[DIY] Tự làm “mặt bàn cũ” để chụp ảnh thức ăn

Từ bài trứng muối, nếu bạn nào để ý 1 chút sẽ thấy mình có một vài background mới cho các bức ảnh, lúc thì là bàn ăn màu xanh nhạt, lúc thì là bàn gỗ màu trắng, sắp tới mình sẽ “sắm” thêm bàn màu đỏ, màu nâu nữa. Mấy “cái bàn” trông cũ cũ nhưng mình rất thích vì nó làm nổi các loại đồ ăn và tạo cho bức ảnh cảm giác gần gũi tự nhiên. Có bạn đến nhà chơi hỏi mình mấy “cái bàn” ấy để đâu mà nhìn trong nhà không có, mình mới chỉ mấy tấm gỗ tự sơn này, cũng hay hay phải không nào?

DIY tabletop_marked 1

Mình tình cờ đọc được cách làm mấy tấm gỗ này từ trang Love and olive oil vào 1 ngày lang thang tìm photography pros để thay đổi 1 chút cho những tấm ảnh của mình. Cách làm khá dễ, nhưng nguyên liệu thì mình tìm mãi loại gỗ như trong bài miêu tả mà không biết ở Việt Nam gọi là gì, mua ở đâu, cắt từng mảnh thế nào. Những thứ màu đẹp đẽ như trong bài viết mình cũng không tìm được. Mình còn định mua gỗ lát sàn công nghiệp để dùng, nhưng xong thấy gỗ dày, nặng và đắt nên thôi. Cuối cùng, loay hoay mãi mình quyết định lượn ra Đê La Thành, vào mấy hàng gỗ ván ép hỏi mua những tấm thừa của họ, chọn tấm nào thấy hình vân gỗ đẹp, to khoảng 60×60, rồi nhờ người ta cắt luôn cho thành 6 tấm, hết 50 nghìn. Xong đảo qua Nguyễn Khuyến, hỏi mấy hàng sơn hộp sơn gỗ loại bé nhất, mua vài màu cơ bản để tự pha màu, mỗi lọ 15 nghìn và 2 cây bút lông. Chuẩn bị thêm kéo và giấy nhám. Vậy là bắt tay vào công cuộc thử nghiệm!

Đầu tiên mình pha màu nâu tối (để tạo những vệt “cũ” cho tấm gỗ) bằng cách pha màu đen và đỏ theo tỷ lệ 5 thìa màu đen 3 thìa màu đỏ (dùng thìa nhựa ăn sữa chua để tiện dùng xong thì bỏ đi). Nếu bạn dùng màu gốc dầu thì cứ pha trực tiếp rồi nhanh tay quét lên gỗ kẻo màu rất nhanh khô. Nếu dùng màu gốc nước thì có thể hòa nước để màu loãng hơn 1 chút cho dễ sơn. Để biết là màu gốc dầu hay gốc nước, bạn có thể thử cho vài giọt nước vào màu, nếu nước không hòa tan thì là màu gốc dầu, hoặc dễ hơn là … hỏi người bán hàng!

Dùng chổi quét màu lên gỗ, quét nhanh tay từ trên xuống dưới nhưng không quét đậm màu mà đưa chổi kiểu cào cào vào gỗ nhằm tạo ra những vệt màu không đều.

Để gỗ khô rồi pha thêm 1 thìa màu đen cho màu sậm hơn, quét lất phất thêm 1 lớp nữa. Như vậy bạn đã biến gỗ mới thành 1 tấm gỗ nâu cũ xỉn  :;)): Sơn như vậy với cả 2 mặt gỗ.

Dùng luôn màu nâu này chụp ảnh cũng đẹp, nhưng mình thích 1 mặt “bàn” trắng và 1 mặt “bàn” xanh hơn, vậy nên mình sẽ sơn tiếp 1 mặt màu trắng trắng và 1 mặt màu xanh lên trên lớp màu nâu.

Cách sơn hai màu trắng và xanh lên gỗ cũng tương tự sơn màu nâu. Với màu trắng là sơn lất phất 1 lớp trắng ở dưới, rồi lất phất thêm 1 lớp trắng nữa lên trên sẽ tạo được 2 sắc độ trắng không đều trên tấm gỗ. Với màu xanh mình pha 5 thìa màu trắng, 4 thìa màu xanh để sơn lớp dưới, rồi thêm 1 thìa màu trắng (6 thìa trắng, 4 thìa xanh) để sơn lớp trên. Để gỗ khô sau mỗi lần sơn, tốt nhất là sơn xong 1 mặt rồi mới làm mặt bên kia để màu không rây lẫn vào nhau.

DIY tabletop_marked 2

Sau khi sơn khô, bạn có thể thấy là sơn khá bóng, khi chụp lên ảnh có ánh sáng hắt vào sẽ nhìn rõ làm cho tấm bàn “cũ” mà sơn lại bóng thì “lộ”. Cách giải quyết rất đơn giản, đó là lấy giấy nhám chà lên gỗ, làm mất độ bóng mịn của sơn, và cũng tạo những vết xước rất tự nhiên. Khi hoàn thành, bạn có thể đóng các tấm gỗ này lại với nhau bằng 2 nẹp trên và nẹp dưới cho cố định, nhớ xếp các tấm hơi hở 1 chút (kẽ hở cỡ 1mm-2mm) sẽ đẹp hơn. Còn mình thì không đóng, mình thích để rời cho cơ động, khi cần “bàn nhỏ” thì kê ít tấm, cần “bàn” to thì kê nhiều, lúc cất giữ cũng chỉ cần xếp gọn vào nhau là được.

Xong xuôi rồi, mang ra chụp thử nào!!!

Màu trắng này!

Coconut and passion fruit souffle

Coconut and passion fruit souffle

Còn đây là màu xanh! Xinh đấy chứ nhỉ?  ;))

Salted eggs

Salted eggs

Có thể bạn quan tâm:

5 Comments

 1. wowwww, em phải học ngay cách này mới được. Hổm giờ em toàn dùng giấy báo cũ để làm background :D.
  Mà chị ơi, máy ảnh của chị là loại nào vậy ạ? Em đang tiết kiệt xiền để đầu tư 1 em DSLR, hiện em đang xài 1 em point & shoot của Nikon :P

  • thenestdiary

   cách này mình cũng học lỏm đc của các bạn Tây đó, chỉ thay đổi cho phù hợp với đồ mua đc ở VN thôi :D Bạn làm thử đi, dễ lắm ý!!
   Mình có 2 máy ảnh đều của canon, nhưng thường chỉ dùng máy 550D đã cũ mốc vì chụp ảnh đồ ăn máy dễ bị bám bẩn và ẩm = )) Khi nào có món thật đẹp, mới lôi máy xịn hơn ra dùng, mà cũng là chỉ để chụp thành phẩm chứ ko dám dùng chụp lúc chế biến :D Nhưng trình chụp của mình vẫn thuộc loại siêu gà, đặc biệt là khoản food styling – bày biện.
   Nếu bạn chưa dùng DSLR bao giờ có thể bắt đầu từ những dòng 3 số của Canon (hoặc dòng Nikon tương đương). Rất nhiều blogger nổi tiếng chỉ cần những em máy hạng basic đó thôi đã có ảnh lung linh rồi :)

   • dạ, em cảm ơn chị, em sẽ cố gắng cố gắng hehe :D. Vụ mấy miếng gỗ, khi nào làm xong em sẽ báo cáo kết quá :”>

 2. Chị em mình bị bịnh giống nhau hén :p. Hôm nay chị cũng lò dò lôi về nhà được một miếng ván ép khá dày, rộng và có rất nhiều mắc gỗ (người ta chê ván xấu, còn mình thì cứ cuống lên vì khoái, hihi …) Mai rảnh chị cũng sẽ sơn phết cho nó càng cũ càng tốt như em :)

  • thenestdiary

   :D từ ngày có blog, đi đâu nhìn thấy cái gì có thể dùng làm “đạo cụ” chụp ảnh là em cũng sáng mắt lên chị ạ, xong nồi bát đĩa bình lọ, cái gì em cũng thích! Nhiều khi qua bãi rác mà thấy những miếng gỗ họ vứt đi lại cứ đắn đo xem có nên nhặt về không. Nếu chồng em mà không ngăn cản thì chắc giờ nhà chất đầy đổ tha lôi từ mọi nơi về rồi =))
   Chị sơn được chưa ạ? Xong thì cho em xem với nha! :D

Comments