Làm blog thật vui – Phần 3: Thêm thắt gì cho blog sinh động hơn?

Sau khi hoàn thành các công đoạn khởi động, bạn đã có 1 food blog với những tính năng cơ bản của wordpress, và bạn có thể bắt đầu viết bài được rồi. Các phần khác của loạt bài về food blogging là:

Phần 1: Bắt đầu chuẩn bị gì cho một food blog?

Phần 2: Tạo một food blog cơ bản như thế nào?

Tuy nhiên, để cho blog hấp dẫn hơn 1 chút, các bạn có thể tìm hiểu thêm thắt rất nhiều thứ. Với the nest diary, mình đưa vào những thứ sau:

1. Logo và hình nền cho blog

Thông thường với những theme có khả năng linh hoạt cao, bạn có thể tự tạo logo cho blog, thay đổi hình nền, thậm chí chèn cả nhạc (tuy nhiên mình không dùng chức năng chèn nhạc vì cảm thấy không cần thiết lắm mà khá rối). Mình đang dùng theme miễn phí có tên là Mantra, cho phép điều chỉnh gần như mọi thứ từ màu sắc, kích thước cho đến vị trí của các thành phần trên blog. Nếu xông xênh hơn, bạn có thể mua các theme cao cấp (premium themes) để thỏa sức sáng tạo mà không cần nhức đầu với các loại mã lệnh gì cả. Bộ theme cao cấp mình ấn tượng nhất là Elegant, nhưng không biết bao giờ mới dám chi!

Việc tạo logo (phần đầu với chữ và hình vẽ như trên) của mình rất mất thời gian do mình chẳng biết gì về đồ họa. Vậy là mình phải lượn lờ xem có hình nào đủ đơn giản để mình có thể vẽ theo bằng tablet. Sau đó đi chọn các loại font chữ của Google rồi cắt dán chữ the nest diary vào bằng phần mềm paint trên máy tính. Nhìn đơn giản vậy nhưng mình mất những 2 tuần hì hụi. Tốt nhất là bạn hãy nhờ ai đó giỏi đồ họa làm hộ, có thể chỉ mất vài tiếng đồng hồ là xong.

Ngoài những thứ hiện lên trên trang web, mình cũng tạo thêm 1 logo nhỏ để nó hiện lên trên các tab của trình duyệt (logo hình chiếc bánh màu hồng trang trí ngôi sao trắng). Logo này trong wordpress gọi là favicon. Điều này sẽ giúp blog của bạn nổi bật hơn 1 chút khi người đọc mở đồng thời nhiều tab trong 1 cửa sổ. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần vẽ hình, lưu thành file ảnh rồi upload vào phần favicon trong mục chỉnh settings của wordpress  ::):

2. Các ứng dụng hỗ trợ (plugins)

Plugins là một phần không thể bỏ qua và rất tuyệt vời của wordpress. Nó giúp cho những người không biết gì về coding hay css như mình cũng có thể tạo được các mục thêm thắt nội dung cho blog. Có rất nhiều plugins đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn. Trong số đó mình đang dùng và ưng nhất là những plugins sau (các link này không phải link liên kết và mình không được lợi gì từ việc bạn click nên việc giới thiệu ở đây hoàn toàn là từ thực tế sử dụng của mình nhé):

  • Custom Smilies: Cho phép bạn thêm thắt các hình động vào bài viết và phần comments (như này :cool:  ) . Bạn có thể tự định nghĩa các biểu tượng trong phần settings như là khi gõ : ) sẽ ra hình ::): chẳng hạn. Cách cài đặt mình học được trên blog này nhé:

http://bloggerviet.com/huong-dan-chen-emotion-vui-nhon-vao-blog-wordpress/

  • Easy recipes : Plugin cho phép bạn chèn 1 bảng công thức riêng ở vị trí tùy chọn trong bài viết. Với plugin này, công thức rút gọn mình đưa xuống dưới với cả chức năng in, tiện cho việc lưu lại những công thức mọi người thích và cũng là để đỡ công các bạn đọc lại những hướng dẫn tỷ mỷ dài dòng của mình với mỗi lần làm.
  • Jet pack: có thể nói là 1 nhóm plugin hữu ích nhất mình từng dùng, cho phép bạn quản lý blog của mình tốt hơn, đặc biệt mình dùng nhiều nhất là chức năng site stats (đếm lượt view) để biết có bao nhiêu người vào blog của mình, từ khóa được dùng để tìm ra blog và thống kê những bài có lượt view nhiều nhất. Đây là 1 plugin rất rất nên cài!!
  • Related Posts Thumbnails: plugin này giúp hiện ra những bài viết liên quan đến bài người đọc đang xem. Mình rất thích plugin này vì nó giúp “khoe” thêm các công thức khác trong tổ, để các bài viết cũ của mình không bị chìm vào quên lãng.
  • WordPress Popular Posts: với plugin này, bài viết được yêu thích nhất trong blog của bạn sẽ được chọn lọc theo các tiêu chí tùy chọn như lượt comments, lượt view (tính lượt theo ngày hay theo “trọn đời” life time). Một lưu ý nhỏ là plugin này cần thời gian để thu thập các caches (1 dạng dữ liệu) của từng bài viết cho việc tính toán các thông số cần thiết trước khi hiện tên các bài viết này trên blog của bạn đấy nhé.

Cách cài đặt plugins rất dễ.

Cách 1: bạn vào từ những link trên, ấn download (cài đặt) để tải plugin về máy. Máy sẽ tải xuống 1 file zip (thường là về folder downloads ở ổ C). Sau đó bạn vào mục quản lý Dashboard của blog mình (thường là www.teenblogcuaban.com/wp-admin), tìm mục plugins => add new => upload => choose file (tìm đến file zip kia rồi chọn) => open => install now.

Cách 2: Bạn cũng có thể cài thẳng từ mục add new của plugin => search => install now rồi để wordpress tự làm công việc cài đặt.

Sau khi cài xong, plugin sẽ tự động activate (chế độ hoạt động). Bạn có thể tùy chỉnh plugins bằng cách vào mục plugins => installed plugins (các plugins đã cài đặt) rồi chọn deactivate (chuyển sang chế độ ngừng hoạt động) hay chỉnh các settings nếu muốn.

Phù, vậy là xong phần 3. Mình chưa nghĩ ra chủ để gì để viết các phần tiếp theo nên loạt bài này tạm thời dừng ở đây. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc, gợi ý hay chia sẻ gì thì hãy để lại comments cho mình nhé! Mong là càng ngày sẽ càng có thêm nhiều food blog để chúng mình được giao lưu nhiều hơn! :hithoa:

Có thể bạn quan tâm:

Comments