Làm blog thật vui – Phần 2: Tạo một food blog cơ bản như thế nào?

Phần tiếp theo của loạt bài về food blogging, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để tạo blog đối với dân mù công nghệ thông tin (giống như mình :;)): ).

Các phần khác của loạt bài này là:

Phần 1: Bắt đầu chuẩn bị gì cho một food blog?

Phần 3: Thêm thắt gì cho blog sinh động hơn?

Từ kinh nghiệm bản thân và sau khi lượn lờ chán chê quanh thế giới food blog, theo mình, food blog cơ bản cần nhưng thứ sau:

  1. Tên blog
  2. Nền tảng để tạo blog (platform)
  3. Định hướng độc giả

1. Tên blog:

Để chọn được 1 cái tên không quá dài, nghe có vẻ hay ho và phù hợp với tính cách cũng như phong cách blog của bạn cũng sẽ tốn khá nhiều nơ ron thần kinh nhé! Chưa kể là cái tên ấy sẽ liên quan đến rất nhiều thứ như đăng ký tên miền, tạo logo (nếu cầu kỳ), tạo địa chỉ email cho blog… vì vậy nó cũng cần phải đủ độc đáo để bạn có thể đăng ký những thứ liên quan mà không bị “đụng hàng”.

Kinh nghiệm của mình khi tìm tên cho blog là bạn hãy ghi ra mọi lúc mọi nơi bất cứ ý tưởng nào bạn có. Tham khảo ý kiến bạn bè người thân cũng là một giải pháp hay. Lượn lờ các blog nổi tiếng để học hỏi từ tên gọi của họ, suy nghĩ xem tại sao tên đó dễ nhớ, dễ thu hút. Nếu đặt tên tiếng Anh thì chú ý đừng chọn những từ quá dài, khó viết nhé, vì bạn không muốn sau này các “độc giả” của bạn chỉ ghé thăm 1 lần vì không thể nhớ ra tên blog của bạn là gì phải không?

Với blog của mình, mình bắt đầu lập nó khi lập gia đình, và hi vọng mái ấm của mình sẽ luôn ấm hơi bếp, thơm mùi thức ăn nên mình thích ý tưởng cái tổ nhỏ. Nhưng thật gian nan vì ý tưởng ấy đã có từ ngàn đời nay rồi, và cái tên như “the nest” chắc chắn đã được mua từ rất lâu. Vậy là để bảo vệ ý tưởng của mình, mình cho thêm chữ “diary”, cũng có ý nghĩa là blog để chia sẻ những món ăn rất đời thường cho gia đình. Vậy là “the nest diary – nhật ký cái tổ” ra đời! Có thể không phải là cái tên hay nhất cho blog, nhưng là cái tên phù hợp với mình nhất.

2. Nền tảng để tạo blog (platform)

Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ vì thực sự mình không biết dịch ra thế nào. Đại thể là bạn cần chọn cho mình một “nhà thầu xây dựng” cho ngôi nhà của mình. Hai platflorm phổ biến là wordpress và blogger. Với thenestdiary.com, mình chọn WordPress. Ý kiến chủ quan của mình là wordpress dễ sử dụng và nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ hơn. Bạn có thể đảo qua một lượt các platform để chọn cho mình “bến đậu” ưng ý.

Cách tạo blog như thế nào mình xin không nhắc lại ở bài viết này vì đã có rất nhiều bài hướng dẫn trên mạng rồi, mình xin đưa 1 vài links để các bạn tham khảo

http://nguyennamtran.wordpress.com/cach-lam-1-web-blog-v%E1%BB%9Bi-wordpress/

https://www.youtube.com/watch?v=giyvRxvb6jU

http://blogtinhoc.wordpress.com/2007/05/03/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-t%E1%BA%A1o-blog-tren-wordpress/

http://www.thuthuatwordpress.net/huong-dan-cach-tao-blog-wordpress-tren-host-rieng.html

Ở đây mình muốn chia sẻ thêm là bạn cần phân biệt wordpress.org và wordpress.com. Nếu tạo blog trên wordpress.com, bạn sẽ có tên miền và host miễn phí (tên miền sẽ là kiểu thenestdiary.wordpress.com). Dịch vụ này thích hợp với nhưng bạn mới bắt đầu và không yêu cầu quá cao về thiết kế blog (vì sẽ có các hạn chế trong việc chọn themes, dung lượng…). Với wordpress.org thì khác, bạn phải tự bỏ chi phí mua tên miền (domain) và host để có tên web của riêng bạn (thenestdiary.com) và dung lượng do bạn tự quyết định (tương ứng với các gói dịch vụ riêng lẻ của host). WordPress.org sẽ phù hợp với những bạn thích có tên web không bị dính đuôi wordpress.com và được tự do hơn về thiết kế, quản lý blog của mình. Đầu tư cho domain và host thực ra không hề đắt, nhưng tùy vào nhu cầu để lựa chọn cho hợp lý nhé! Một số bài viết kỹ hơn để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư vào.com hay .org ở dưới đây.

http://harryknow.com/phan-biet-wordpress-com-va-wordpress-org/

http://thachpham.com/wordpress/wordpress-tutorials/wordpress-la-gi.html (cực kỳ chi tiết với 1 loạt các bài hướng dẫn liên quan – nên đọc)

3. Định hướng độc giả

Xác định độc giả cũng quan trọng không kém việc tạo 1 blog có tên hay và thiết kế đẹp bởi vì cuối cùng thì điều giữ chân được những người đến blog của bạn quay lại lần sau chính là nội dung các bài viết có phù hợp với họ hay không.

Với thenestdiary, mình hướng đến những bạn có khởi điểm là mù tịt về nấu nướng hay làm bánh (như mình). Chính vì thế mình cố gắng viết kỹ nhất có thể nên nhiều khi khá dài dòng. Nếu blog của bạn dành cho những người đã thành thạo các kỹ thuật cơ bản hay am hiểu về ẩm thực, bạn sẽ có cách viết khác, ngắn gọn hơn chẳng hạn, hay tập trung vào những kỹ thuật khó hơn. Có những food blog lại tập trung vào việc biến căn bếp thành một phòng thí nghiệm công thức (recipe testing lab) nơi mà tác giả sẽ làm thử công thức của các blog khác và so sánh, nhận xét kết quả. Blog như vậy phù hợp với những người thích tìm tòi, lựa chọn công thức cẩn thận trước khi làm. Nếu food blog dành cho các bạn bận rộn không có thời gian tỷ mỷ với từng công thức thì sẽ chỉ tập trung vào các món dễ làm, ăn nhanh.

Mình thấy rằng khi lựa chọn đối tượng độc giả, hãy chọn nhóm những người giống bạn (tức là những người thích các công thức nhanh gọn đơn giản, hay những người thích khám phá công thức độc đáo, lạ mắt,…) bởi vì chỉ có “cùng hội cùng thuyền” mới dễ hiểu nhau cần gì và thích nội dung như thế nào. Một điều nữa, khi bạn là chính mình lúc viết, bạn sẽ thấy thoải mái hơn, dễ dàng duy trì niềm đam mê lâu dài hơn  ::):

Hôm nay đến đây đã nhỉ?  Ở phần 3 mình sẽ nói về những thứ thêm thắt cho blog sinh động hơn nhé! :hithoa:

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

  1. Mình cũng đang tìm hiểu để làm một cái phục vụ cho sở thích nấu ăn của mình, cảm ơn bạn đã chia sẻ :)

Comments