Làm blog thật vui – Phần 1: Bắt đầu chuẩn bị gì cho một food blog?

Mới chỉ qua mấy tháng làm blog, với gia tài ít ỏi vài chục công thức, mình đã kịp thấm thía lời răn của những blogger đi trước về sự khó khăn để duy trì 1 food blog mà vẫn phải làm việc full time (chứ chưa nói đến việc phát triển mở rộng). Khó khăn bước đầu là phải tự mò mẫm với những khái niệm hoàn toàn mới như domain, host, thiết kế blog, lựa chọn thử nghiệm những plugins phù hợp để tạo ra được một “cái tổ” với những “tiện nghi” cơ bản. khó khăn tiếp theo là đảm bảo mỗi tháng có khoảng 5- 8 bài, với nội dung, công thức và cách làm một cách tỷ mỉ hoàn chỉnh nhất. Nhưng có lẽ không gì khó bằng tự học chụp ảnh. Phải nói là nhìn lại tất cả những bức mình đã đưa lên các bài viết, mình không hài lòng với ảnh nào cả, lúc nào cũng là vẫn còn thiếu gì đó, sai ở đâu đó trong cách chụp, về ánh sáng, về bố cục, bày biện. Nhưng dù thế nào, mình cũng vui vì đó là những gì tốt nhất mình có thể làm vào lúc này, và mình mong sẽ dần dần làm tốt hơn.

Mỗi bài viết mới là một lần thử nghiệm, một lần học hỏi, nghiên cứu. Để đưa được mỗi bài lên blog là cả một sự đầu tư về thời gian và công sức mà đối với mình, toàn bộ 2 ngày cuối tuần cũng không đủ. Nhân có việc “dụ dỗ” thành công đứa em họ cũng nhập hội blogging, mình viết lại bài này chia sẻ 1 chút kinh nghiệm của bản thân để giúp cho những bạn newbies như mình cũng bớt được phần nào khó khăn khi làm blog. Bài viết hoàn toàn dựa trên những kiến thức hạn hẹp của bản thân, nên nếu có gì chưa hay, chưa đúng, mình mong được các bạn góp ý để tự hoàn thiện blog của chính mình và cùng nhau chia sẻ để tiến bộ nhé!

Mình sẽ chia bài viết này thành nhiều phần để tiện theo dõi, và cũng là để dễ chia thời gian hoàn thành cho mình hơn. Đây là danh mục đầy đủ, các bạn click để xem từng bài nha!

Phần 1: Bắt đầu chuẩn bị gì cho một food blog?

Phần 2: Tạo một food blog cơ bản như thế nào?

Phần 3: Thêm thắt gì cho blog sinh động hơn?

————————————————-

Phần 1: Bắt đầu chuẩn bị gì cho một food blog?

Mình không có kinh nghiệm làm các loại blog khác nên chỉ dám chia sẻ về food blog (blog về ẩm thực, nấu nướng nói chung).

Chắc hẳn rất nhiều  bạn khi bắt đầu có ý tưởng làm 1 cái gì đó để chia sẻ tình yêu với các món ăn và việc nấu nướng cũng sẽ có chung câu hỏi này như mình. Từ kinh nghiệm của mình, để bắt đầu 1 food blog bạn cần chuẩn bị 3 điều:

Một là xác định tư tưởng:

Một lời tự động viên tinh thần của mình khi bắt đầu làm blog là “có nhiều người làm được, có nhiều người thành công, vậy thì mình cũng có thể làm được, cũng có thể thành công. Dù không biết có đi đến đâu hay không nhưng chắc chắn đây là điều mình muốn thử!”.Nghe thật đao to búa lớn, nhưng như đoạn ca thán ngay phần đầu bài viết này của mình, để thực sự gắn bó duy trì được 1 food blog hoàn toàn không phải là 1 điều đơn giản. Bản thân mình mới đi được 1 chặng vô cùng ngắn ngủi thôi cũng đã thấy có nhiều chông gai rồi. Nhưng tư tưởng chính là chông gai khó khăn nhất mà mình phải vượt qua vì tuy mới vài tháng, đã có lúc mình tự hỏi bản thân sao phải vất vả với blog để làm gì,nó chẳng mang lại lợi lộc gì cả. Chỉ khi xác định là mình thực sự muốn làm, thực sự thích làm, mình mới quyết tâm không từ bỏ!

Hai là sắp xếp thời gian:

Khi làm blog là bạn phải thêm 1 mối quan tâm, phải chăm sóc, xây đắp cho nó lớn dần, tức là phải dành thời gian, thậm chí rất nhiều thời gian, cho nó. Trung bình để đưa được 1 bài viết lên, mình mất

  • 1 ngày làm và chụp ảnh (chưa nói đến những món khó phải làm đi làm lại, thử các công thức khác nhau, chụp đi chụp lại ảnh);
  • 1 tiếng chọn ảnh, edit ảnh (kích thước, màu sắc);
  • 2 tiếng viết draft
  • và rất nhiều những lần đọc lại để sửa lỗi chính tả sau đó (mà vẫn không sửa hết).

Nếu thời gian của bạn cho phép (như các mẹ ở nhà nội trợ, hay các bạn sinh viên nghỉ hè chẳng hạn) thì có lẽ không khó để sắp xếp. Nhưng với mình, từ hồi có blog thì gần như cuối tuần và thời gian ít ỏi buổi tối của mình chỉ loanh quanh bên cái bếp. Bạn sẽ thấy bạn phải thêm bớt vào thời gian biểu của mình kha khá mục cho blog đấy!

Ba là sự ủng hộ của người thân, bạn bè:

Cụ thể với mình là sự ủng hộ của bạn “Bụng To”. Chắc chắn là bạn sẽ phải cắt bớt thời gian chăm sóc mọi người để chăm sóc blog, vậy thì cũng nên xác định tư tưởng và sắp xếp thời gian với người thân trước khi bắt đầu. Chưa kể những khi bạn muốn chụp ảnh tay đánh trứng, tay cầm dao, cần có ai đó hiểu cái “loay hoay” của bạn đề hỗ trợ chứ! Những khi đã 10h đêm mà bạn vẫn đang xoay xở đứng vòng quanh cái bánh cố chụp 1 bức ảnh cho tử tế thì cũng cần có người giúp bạn rửa dọn đống khuôn phới mà bạn bày ra chứ! Và những lời khen, comments hay like từ người thân bạn bè chắc chắn là động lực lớn để bạn tiếp tục cố gắng hơn!

Nếu bạn đã có cả 3 điều trên, thì hô “quyết tâm” rồi chúng ta bắt đầu nào!!!

Tiếp theo: Phần 2: Tạo một food blog cơ bản như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Comments are closed