15 đồ dùng làm bánh cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người bắt đầu bước vào con đường bánh trái này, hẳn bạn sẽ rất thường xuyên đứng thơ thẩn trong các cửa hàng bán đồ làm bánh, băn khoăn nhấc lên đặt xuống vô vàn dụng cụ xinh xắn, lạ mắt và có sức hấp dẫn kinh dị. Nếu bạn cũng như mình là túi tiền không cho phép khuân hết tất cả những thứ đẹp đẽ kia cùng 1 lúc, thì bạn sẽ hiểu cảm giác khổ sở khi lạc lỗi giữa rừng dụng cụ mà cái gì bạn cũng thấy cần thiết cho… 1 thời điểm nào đó, cho một dịp nào đó hay cho 1 loại bánh bạn rất muốn thử nào đó (rất nhiều thứ và cũng rất mơ hồ). Lâu nay có khá nhiều bạn hỏi mình nên chọn mua những đồ dùng cơ bản nào khi mới bắt đầu làm bánh. Giờ mình nghĩ đem tổng hợp các trả lời của mình vào bài này, dựa trên kinh nghiệm của mình về những đồ mình dùng nhiều nhất sau khoảng thời gian hơn 1 năm làm bánh, có lẽ là sẽ giúp ích cho nhiều bạn.  Mình sẽ liệt kê danh sách trước, và cụ thể về đặc điểm, tác dụng, nên mua loại nào, giá cả bao nhiêu mình sẽ nói chi tiết ở dưới. Tất cả các dụng cụ ở đây đều có thể mua được ở những cửa hàng mà mình đã giới thiệu trong bài về đia chỉ mua đồ làm bánh, với thứ tự quan trọng giảm dần nhé!

(mình lấy tạm 1 số ảnh trên internet và sẽ thay thế dần bằng ảnh của mình vì chưa có thời gian chụp. Bài khá dài, các bạn chịu khó đọc nhé!)

1. Lò nướng
2. Dụng cụ đánh trứng (phới cầm tay, máy cầm tay, máy để bàn)
3. Thìa/ cốc đong
4. Cân điện tử
5. Phới trộn spatula
6. Khuôn tròn đáy rời đường kính 16-20 cm
7. Khuôn chữ nhật to nhất so với kích cỡ lò
8. Nhiệt kế lò
9. Găng tay cách nhiệt
10. Giấy bạc
11. Giấy nướng
12. Cốc giấy cupcakes
13. Túi bắt kem dùng 1 lần
14. Đui sao bắt kem
15. Bát to trộn nguyên liệu

1. Lò nướng:

 • Tầm quan trọng: Có nhiều loại bánh rất ngon có thể làm không cần lò nướng (như mousse, mug cake, flan, pancake…), nhưng nếu bạn thực sự muốn đi theo con đường bánh trái này một cách chuyên chú thì lò nướng là thứ, theo mình, quan trọng nhất và cần đầu tư nhiều nhất!
 • Số tiền: Bạn hãy đặt ra một mức chi tối đa cho việc mua dụng cụ làm bánh, và dành 3/4 số đó để mua lò bởi vì lò nướng tốt sẽ là bước khởi đầu để bạn làm được nhiều thứ (cả bánh và nấu nướng). Lò nướng cũng không thể và không nên thay thường xuyên vì bạn cần hiểu rõ lò của mình để điều chỉnh nhiệt độ/cách vận hành cho phù hợp. Loại lò mình dùng đầu tiên là lò Sanaky 50L, hồi đó mua giá 1 triệu 200 nghìn.
 • Lò âm hay lò dương: Lò âm là loại lò thường gắn vào trong tủ bếp như thế này:

Còn lò dương là loại lò có thể đặt trên mặt bàn như thế này:

Ưu điểm của lò âm là tốt hơn nhiều trong việc giữ nhiệt độ ổn định, cách nhiệt mặt kính (giảm nguy cơ bỏng do vô tình chạm phải lò, nhất là đối với trẻ em), an toàn trong chống cháy nổ và bền hơn nhiều. Tuy nhiên giá thành lại rất cao (tầm trên 10 triệu cho đến vô cùng). Lò dương thì có ưu điểm là rẻ hơn, dễ lắp đặt vận chuyển, phù hợp với không gian bếp nhỏ. Nhược điểm là lò dương thường phát nhiệt không đều, không ổn định, thiết kế (so với lò âm) không chắc chắn và an toàn bằng. Tùy thuộc vào số tiền bạn có thể đầu tư để mua lò mà lựa chọn loại phù hợp. Với những bạn mới bắt đầu, mình nghĩ nên mua lò dương để “thăm dò đam mê” trước rồi mới đầu tư (tức là thử làm để xem bạn sẽ thích việc bánh trái này đến mức nào ý mà :) ).

 • Nhãn hàng: Với lò dương, Sanaky, Gali và Homepro là các hãng lò nướng giá hợp lý phổ biến ở Việt Nam. Sanaky và Gali có giá tương đương nhau và rẻ hơn 1 chút cho với Homepro (Giá tùy thể tích, có thể từ 500 nghìn đến vài triệu). Bản thân mình mới chỉ dùng qua Sanaky nên không biết các loại khác có tốt hơn không, nhưng mình thấy đây là loại lò cơ bản tốt. Lò âm thì Electrolux là nhãn hàng có giá hợp lý, cao cấp hơn thì Teka, Fagor hay Bosch.
 • Thể tích lò: Nếu diện tích bếp nhà bạn cho phép, hãy mua những loại lò từ 50L trở lên. Thể tích lớn không những giúp bạn nướng được nhiều thứ cùng 1 lúc mà còn giúp cho đồ đem nướng không quá gần thanh gia nhiệt. Đặc biệt với những loại bánh “nhạy cảm” với nhiệt độ, lò to giúp giảm đáng kể tình trạng bánh nứt mặt, nở cao rồi xẹp nhanh hay cháy mặt. Với những căn bếp bé, phải mua lò bé thì sẽ phải điều chỉnh loại khuôn cho phù hợp, tuy nhiên không nên mua lò bé hơn 30L (mặc dù mình biết có bạn vẫn nướng bánh ngon lành với lò 25L, nhưng sẽ rất vất vả).
 • Loại lò: Không nên mua những loại lò nướng không chuyên dụng như lò vi sóng kèm chức năng nướng (trong đó chức năng vi sóng là chủ yếu). Nguyên nhân là cách gia nhiệt của lò vi sóng và lò nướng khác hẳn nhau, nên vi sóng nướng thường không cho sản phẩm như ý (trừ các công thức được thiết kế cho lò vi sóng như mug cake).

Tuy nhiên cần phân biệt với loại lò nướng kèm chức năng vi sóng (chức năng nướng là chủ yếu). Loại lò nướng vi sóng thì nướng tốt như lò nướng chuyên dụng, chức năng vi sóng sẽ hỗ trợ để lò đa năng hơn. Chỉ có điều lò nướng kèm vi sóng như vậy thường có giá rất đắt (nhiều khi gấp đôi mua lò nướng và lò vi sóng riêng biệt) nên mình nghĩ nếu điều kiện chưa cho phép thì cũng không cần thiết.

 • Một lửa hay hai lửa: 90% công thức bánh (và cả nướng thức ăn) đòi hỏi cả lửa trên và lửa dưới (gọi là lửa nhưng thực ra là thanh gia nhiệt). Vì vậy nồi nướng (chỉ có lửa trên) hay các loại lò chỉ có 1 lửa thường là không sử dụng được cho hầu hết các công thức. Nếu có điều kiện, bạn có thể sắm lò điều chỉnh được nhiệt lửa trên và lửa dưới riêng biệt (ví dụ 2 thanh gia nhiệt trên dưới cùng bật, nhưng thanh trên chỉ làm nóng đến 160 độ, thanh dưới nóng đến 180 độ chẳng hạn).

2. Dụng cụ đánh trứng

 • Phới lồng cầm tay/máy đánh trứng cầm tay hay máy đánh trứng để bàn đều là những vật dụng chắc chắn phải có. Với những bạn mới bắt đầu, nên mua phới lồng cầm tay trước vì đây là loại rẻ nhất, cơ bản nhất để làm mọi loại bánh rồi.

 • Nếu có điều kiện bạn nên có cả máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng để bàn (hoặc loại để bàn có thể tháo phần trên ra làm máy cầm tay cũng rất tiện). Thường thì máy để bàn công suất lớn hơn, có thể trộn được cả bột dễ dàng, nhưng với những công thức chỉ đánh 1 quả trứng hoặc 1 lòng trắng trứng chẳng hạn, thì máy cầm tay lại tiện hơn nhiều. Mình mua 1 cái máy cầm tay loại rất rẻ (190 nghìn) mà dùng 2 năm nay vẫn ổn.

 • Để nâng cấp lên các loại máy để bàn cao cấp, ở Việt Nam mình mọi người thường chuộng máy của Kitchen Aid. Tuy nhiên sau khoảng 6 tháng cả tìm hiểu và rình giảm giá, mình quyết định mua máy của Kenwood (hãng này là hàng Anh) do công suất máy cao hơn hẳn. Có lẽ khi nào mình sẽ chia sẻ về 2 hãng máy này sau vì đây đều thực sự là những khoản đầu tư lớn.

3. Thìa/ cốc đong

Người ta nói nấu ăn là nghệ thuật còn làm bánh là khoa học (“Cooking is art, baking is science”) 1 phần là vì từng nguyên liệu trong công thức đều cần được đong đếm chính xác. Hẳn là các bạn đã từng gặp những công thức được dịch ra tiếng việc là thìa cà phê và thìa canh, đó chính là từ dịch của teaspoon và tablespoon (mặc dù dịch vậy không thật sự chuẩn). Đơn vị teaspoon/tablespoon/cup ngày nay đã được chuẩn hóa trên toàn thế giới, vì vậy 1 công thức người Mỹ viết khi làm ở Việt Nam cũng sẽ đong giống như vậy. Và cũng vì thế, bộ thìa/cốc đong là thứ không thể thiếu trong ngăn dụng cụ của bạn.

Bạn nên mua bộ có đủ cả teaspoon, tablespoon và cup, cũng như nên mua loại dùng nhựa tốt hoặc kim loại vì đôi khi bạn sẽ cần đong những nguyên liệu đã được đun nóng (bơ đun chảy, sữa hâm nóng…), những loại nhựa không tốt sẽ có hại cho sức khỏe nhé!

4. Cân điện tử

Mặc dù đã có thìa đong, bạn vẫn nên sắm 1 cái cân điện tử. Thìa /cốc đong có 1 nhược điểm là đôi khi sẽ không hoàn toàn chính xác (ví dụ 1 cốc bột tùy từng lần đong có thể chênh lệch ít nhiều) nên việc có 1 chiếc cân điện tử được chia đến đơn vị 1g thực sự sẽ rất hữu ích.

Cân điện tử có giá khoảng từ 180 nghìn trở lên. Mình đang dùng cân Elmich giá 190 nghìn nhưng không ưng lắm vì nó dùng pin dẹt, hơi khó thay pin. Bạn nên mua loại nào dùng pin tiểu, và nếu có cả các đơn vị khác ngoài gram như là ounce (oz), pound (lb) nữa thì tốt. Cân còn cần có chức năng tare (nôm na là “trừ bì”, đưa đơn vị về 0) để bạn có thể đặt bát đựng lên trước, tare về 0 rồi mới đổ nguyên liệu vào bát để cân.

5. Phới trộn spatula

Phới trộn giúp cho việc hòa các nguyên liệu được tốt hơn do có 1 đầu vát bằng silicon giúp vét sạch mọi thứ xung quanh và dưới đáy tô trộn. Bạn cũng sẽ thấy phới trộn giúp việc thực hiện kỹ thuật fold dễ dàng hơn (xem thêm về kỹ thuật fold ở đây).

Đây là bộ 3 phới trộn Wilton của mình, thường thì bạn chỉ cần cái ở giữa là đủ. Mình thì rất thích cái bé nhất bên tay phải vì nó giúp việc vét các nguyên liệu ít hoặc trong tô nhỏ được dễ dàng.

6. Khuôn tròn đế rời đường kính 16-20cm

Trong số các kích cỡ của khuôn tròn, đường kính khuôn cỡ 20cm là loại mình dùng nhiều nhất. Cơ bản là vì mình làm bánh khá thường xuyên, nhà lại ít người, nên không muốn làm bánh quá to, ăn mãi không hết. Kích cỡ này cũng vừa vặn để làm bánh sinh nhật, bánh nhiều tầng. Khuôn cỡ 20cm sẽ phù hợp với lò từ 35L trở lên. Với những lò nhỏ, các bạn có thể chọn mua khuôn 16cm, hay khuôn 18cm cũng được nhé!

Bạn cũng nên mua khuôn đế rời để lấy bánh dễ dàng hơn. Nếu đầu tư được hẳn khuôn springform (đế rời, có móc khóa) thì càng tốt vì khuôn loại này dùng thay được cả khuôn làm mousse và lấy bánh ra rất tiện lợi, sạch sẽ.

7. Khuôn chữ nhật to nhất so với kích cỡ lò

Khuôn chữ nhật có vẻ ít phổ biến trong các công thức bánh, nhưng mình thấy nó có rất nhiều ứng dụng. Ngoài làm bánh hình chữ nhật, với khuôn này bạn có thể dùng như khay nướng bánh cuộn, khay nướng cookies, nướng bánh rồi cắt đôi bánh để thành bánh vuông, làm khay đựng nước với bánh cần nướng cách thủy! Túm lại là rất đa năng và rất nên có!

Tốt nhất trước khi đi mua, bạn hãy đo kích thước trong lòng lò (chiều ngang và chiều sâu) để chọn kích thước khuôn phù hợp. Mua khuôn to nhất mà có thể đút vào lò nhà bạn mà vẫn còn thừa mỗi bên khoảng 1-2cm là ok nhé!

8. Nhiệt kế lò

Dù dùng loại lò nào thì nhiệt kế lò vẫn là thứ không nên bỏ qua.

Nhiệt kế lò sẽ giúp bạn biết được nhiệt chỉnh của lò và nhiệt thực tế bên trong lò chênh nhau như thế nào. Thường thì các công thức sẽ viết theo nhiệt độ chuẩn bên trong lò, và rất nhiều khi với các loại lò nhỏ, nhiệt độ bên trong ấy có thể chênh lệch đến 15-20 độ C so với mức được điều chỉnh theo nút vặn của lò. Ví dụ cái lò Sanaky hồi xưa của mình nếu vặn bên ngoài là 180 độ thì nhiệt bên trong lò có thể lên đến 200 độ. Khi có nhiệt kế, mình sẽ biết phải vặn ở ngoài là 160 độ để nướng loại bánh yêu cầu 180 độ mới ổn!

9. Găng tay cách nhiệt

Nấu nướng đôi khi cũng rất nguy hiểm nếu bạn không tự bảo hộ cẩn thận. Nhiều khi vội mình cũng hay vơ tạm 2 nắm giẻ lau bếp để nhấc khay ra khỏi lò, nhưng việc làm đó hoàn toàn không nên. Găng tay cách nhiệt tốt sẽ giúp cho bạn lấy bánh ra an toàn, nhanh chóng và nhất là một cách vững vàng, tránh trường hợp nhiều khi do nóng quá mà bạn làm rơi bánh (e hèm, mình đã từng bị như vậy rồi ạ, và chiếc bánh sinh nhật đành đợi đến năm sau :lacdau: !)

Khi chọn mua găng tay cách nhiệt, hãy mua loại càng dày càng tốt, với độ dài của găng trùm lên càng cao càng tốt nhé. Đôi khi bạn sẽ cần thò tay vào lò để chỉnh cái bánh ở góc này, góc kia khi đang nướng (hoặc khi lò đã được làm nóng), găng tay dài đảm bảo là tay bạn được bảo vệ tối đa.

10. Giấy bạc

Giấy bạc giúp truyền nhiệt cho sản phẩm nướng mà không làm cháy bề mặt. Đặc biệt với các loại lò nhỏ, giấy bạc giúp cho mặt bánh không bị vàng quá hoặc quá gần thanh nhiệt trên dẫn đến nứt mặt. Giấy bạc cũng được dùng rất nhiều trong việc nướng các loại đồ ăn để đồ ăn chín mềm mà không bị khô, cháy (ví dụ như khi làm món sườn nướng). Khi nướng thịt cá, mình thường lót giấy bạc lên khay hứng mỡ để giúp việc cọ rửa dễ dàng hơn.

11. Giấy nướng (Baking paper)

Giấy nướng giúp cho bánh không bị dính vào khuôn để lấy ra dễ dàng, sạch sẽ hơn. Giấy nướng cũng có thể được gập lại (như hình ốc quế) để dùng như túi bắt kem khi trang trí bánh. Tuy nhiên nếu không có giấy nướng thì bạn vẫn có thể dùng phương pháp thủ công là bôi bơ và rắc bột để chống dính nhé!

12. Cốc giấy cupcakes

Trong kho đồ làm bánh của bạn chắc hẳn khó có thể thiếu những chiếc cốc giấy xinh xắn. Cupcakes và muffins đều dùng loại cốc này để làm. Mình thấy cốc giấy thì tiện hơn khay nướng cupcakes vì cốc giấy dùng 1 lần rồi bỏ, mỗi mẻ nướng bao nhiêu bánh tùy thích mà không phụ thuộc vào số cốc của khay, bóc bánh cũng dễ mà trang trí cũng đẹp mắt. Tuy nhiên nếu bạn không thích xả rác (bảo vệ môi trường!) hoặc thích dùng những loại giấy mềm lót bánh (rẻ hơn cốc giấy nhiều) thì có thể mua khay nướng nhé!

anh 1

Cốc giấy và giấy lót bánh mềm nên đến mua ở Tân Nhất Hương. Ở đây bán cả 1 dây, cực kỳ nhiều mẫu, và rẻ chỉ bằng 1/3 ở ngoài. Tuy nhiên bạn sẽ phải mua nhiều nhiều 1 chút hoặc rủ mọi người mua cùng vì mỗi dây cũng khoảng 60-100 cái. Nếu không xác định làm nhiều, hoặc muốn mua mỗi mẫu 1 ít thì mua lẻ ở các cửa hàng khác cũng được.

13. Túi bắt kem dùng 1 lần

Với túi bắt kem, bạn đã có thể trang trí bánh cơ bản được rồi. Cắt đầu túi nhỏ để viết chữ, hay cắt to hơn để bắt kem tròn mà không cần đui. Bản thân mình thấy túi dùng 1 lần tiện hơn túi có thể dùng nhiều lần, vì mỗi lần mình sẽ cắt túi với kích cỡ tùy nhu cầu, dùng sau thì bỏ nên sạch sẽ, không phải giặt rửa gì cả (thường thì túi dùng nhiều lần hay bị lưu mùi, dù giặt sao cũng khó hết).

IMG_0825

14. Đui sao bắt kem

Trong số các loại đui mà mình mua, đui sao khép 1M của Wilton là đui mình dùng nhiều nhất (đui sao mở 2D cũng sẽ cho hình tương đương). Với đui này, bạn có thể bắt hình hoa hồng, bắt hình chóp hay sao để trang trí cơ bản, dễ dàng mà đẹp. Các loại đui khác có thể sắm dần khi bạn trang trí bánh nhiều hơn.

IMG_0175

15. Bát to trộn nguyên liệu

Khi đi mua đồ làm bánh, chắc hẳn bạn sẽ thích những chiếc bát kim loại to đùng, sáng loáng. Bát to sẽ rất tiện khi bạn trộn nguyên liệu để không lo bắn, tràn ra ngoài.

cb17

Tuy nhiên mình đưa dụng cụ này vào cuối cùng danh sách vì thực ra bạn hoàn toàn có thể tận dụng những chiếc tô to đã có sẵn ở nhà. Mình thậm chí còn dùng luôn nồi (với các công thức đun nóng sữa chẳng hạn) để trộn và cũng thấy không có vấn đề gì cả! Bạn hãy cân nhắc “ngân sách” của mình để mua nhé!

Có danh sách này, bạn có thể bắt đầu sắm cho mình bộ đồ làm bánh đầu tiên rồi!  ::):  Bạn còn băn khoăn gì nữa nhỉ?

Có thể bạn quan tâm:

21 Comments

 1. Thích quá mua những dụng cụ này ở đâu vậy.

 2. Huyền Ngọc July

  Nhiệt kế lò đặt ở đâu???

  • Thenestdiary

   Mình thường đặt trong lò, trên khay nướng hoặc treo vào rãnh nướng.

 3. Huyền Ngọc July

  Thank you Thenestdiary.

 4. Huyền Ngọc July

  spatula đọc kiểu gì vậy ạ???

  • thenestdiary

   Sờ – pa – chu(ơ) – lờ :)) Chị tra google phiên âm của nó thế này /ˈspachələ/ – Viết sao đọc vậy em ạ :)

 5. còn thiếu hay sao chứ, ví dụ như bàn
  xoay, dao chà … chẳng hạn

  • thenestdiary

   Bài này mình chỉ list những đồ cơ bản thôi bạn ạ, có những thứ này là làm bánh ngon lành rồi. Còn đồ làm bánh đầy đủ thì bao la mênh mông lắm ý :)

 6. Cảm ơn chị nhiều ạ. Mua hết khoãng bao nhiêu vậy chị?

  • thenestdiary

   Nếu em mua lò Sanaki thôi thì chị nghĩ tổng thiệt hại ban đầu khoảng 2 triệu. Nhưng đi vào hàng đồ làm bánh thì cẩn thận nha, đi ra tưởng là mất tiền đó vì sẽ khó kiềm chế lắm em :)))

 7. em tìm mua cân điện tử nhưng thấy giá trên trời không hà chị ui, chị mua cân điện tử elmich max nhiêu kg vậy chị, giá 190k rẻ ghê á, em tìm hoài k thấy. hic

  • thenestdiary

   Em tìm ở các hàng chuyên đồ làm bánh sẽ có cân giá rẻ nhé! Chị mua cân elmich ở cửa hàng bán xoong nồi của hãng này, ko nhớ max là bao nhiêu, hình như được khoảng 5kg thì phải.

 8. chị ơi chị mua Nhiệt kế lò nướng ở đâu ạ? Chị chỉ cho e với

  • thenestdiary

   Ở các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh chị liệt kê ở trên đều có em nhé!

 9. mình cũng đang có nhu cầu mua cân điện tử mà ko biết nên mua loại nào ( vì có quá nhiều loại, giá cả chênh lệch khác nhau lắm lun – 120K- 2trieu), thenestdiary có thể tư vấn giúp được ko ?

  • thenestdiary

   Mình thấy những loại cân rẻ rẻ (dưới 200k) là đủ dùng rồi bạn ạ, đến khi làm thạo bạn có thể đong bằng thìa đong hoặc “bằng mắt” ý :) bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên đồ làm bánh mà mình giới thiệu ở bài địa chỉ mua dụng cụ nguyên liệu nhé!

 10. Website Ninedra.com có bán đầy đủ dụng cụ làm bánh cơ bản cho người mới bắt đầu. Mời các bạn tham khảo giá sản phẩm tại đây >>>http://www.ninedra.com/san-pham-online/dung-cu-lam-banh.html

 11. Uwhipping cream chij hay dungf là của hãng nào vậy ạ

Comments