Xôi dừa nấu bằng lò vi sóng – thơm ngon mà nhanh gọn

Không phải ngâm gạo, không phải lỉnh kỉnh nồi hấp chõ xôi, chỉ cần 1,2 cái bát và 1 đôi đũa bạn đã có món xôi dừa siêu nhanh trong vòng 15-20 phút mà vẫn đạt yêu cầu là hat xôi nở tơi, dẻo bóng nhưng không nát, vị ngọt vừa phải, thơm béo từ nước dừa, từng miếng xôi đều có những miếng dừa nạo giòn giòn bùi bùi, kể cả khi ăn nguội cũng vẫn mềm ngon.

Cách nấu xôi này là mình biến tấu từ việc học lỏm mấy người bạn Ấn Độ trước kia ở cùng nhà với mình nấu cơm bằng lò vi sóng. Trong khi mình thì phải vác sang cái nồi cơm điện nhỏ nhỏ, nâng niu như báu vật trên đường vận chuyển vì  không biết nấu cơm bằng bếp ga, thì các bạn ý chỉ việc cho gạo, nước vào 1 cái bát, quay 10-15 phút là xong. Nấu cơm kiểu này chỉ phải cái không có cháy (cho những người thích ăn cháy), còn thì gạo nở tơi và cũng chẳng khác gì cơm đun bếp cả. Mặc dù hồi đó vẫn bảo thủ chỉ nấu bằng nồi cơm điện (cơ bản là lỡ vác sang rồi), nhưng lòng tự nhủ 1 ngày nào đó sẽ thử cách nấu lò vi sóng xem sao. Tối hôm qua dọn tủ thấy còn nửa lon nước cốt dừa và túi dừa nạo từ hồi làm bánh sinh nhật, mình bèn nảy ra ý định nấu xôi dừa ăn sáng. Kết quả rất khả quan, xôi mang đến công ty được mọi người khen, hỏi công thức và hết veo!

Để có 2 gói xôi vừa vừa như hình, mình dùng 100g gạo nếp nương, cho vào rá nhỏ vo rửa cho sạch. Cho gạo vào 1 bát to loại dùng được cho lò vi sóng (càng to càng tốt vì lúc nước sủi sẽ có thể trào ra), rồi cân 180g nước lã, 40g nước cốt dừa và 1 nhúm nhỏ muối vào, trộn đều. Lượng nước được dùng có thể thay đổi tùy theo loại gạo, tuy nhiên vì gạo không ngâm nở nên bạn cho nhiều nước hơn bình thường 1 chút nhé!

Đặt bát vào lò, đậy 1 cái đĩa lên trên (bạn có thể lót 1 cái khăn dưới bát để hứng nước cơm trào ra, tránh làm bẩn lò)

Lần 1 quay 5 phút ở mức cao nhất (với lò vi sóng nhà mình là 700w), nước sủi vào gạo nở như hình, lấy ra đảo đều (đeo găng tay kẻo nóng nha!). Chú ý khi gạo bắt đầu mềm thì các bạn nên đảo theo kiểu xới cơm tức là hất gạo từ dưới lên trên để tránh làm nát hạt gạo.

Lần 2 quay 4 phút vẫn ở mức cao nhất, gạo bắt đầu nở mềm hơn và nước cũng cạn dần, lại lấy ra đảo đều.

Lần 3 quay 2 phút ở mức cao nhất, lấy ra đảo đều. Lúc này bạn có thể ăn thử vài hạt, nếu thấy hạt xôi không còn sượng ở trong là xôi đã gần xong.

Bạn trộn vào xôi 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Lần 4 quay ở mức cao nhất trong 1 phút rưỡi nữa là xôi đã chín, các bạn có thể thấy hạt xôi dẻo mềm, khô vừa phải và bóng đẹp. (Thời gian quay có thể điều chỉnh dài ngắn hơn phù hợp với lò vi sóng nhà bạn nhé! Nếu đến bước này mà xôi chưa chín thì bạn có thể quay thêm 1 vài phút nữa rồi nếm thử và điều chỉnh thêm thời gian)

Lấy khoảng 20g cùi dừa nạo (mình dùng loại bán sẵn trong siêu thị), trộn với 10-15g đường (tùy thích ăn ngọt hay không). Phủ dừa và đường lên trên kín mặt xôi, cho vào lò quay khoảng gần 1 phút cho đường ngấm.

Lấy xôi ra, đảo đều để đường và dừa trộn vào xôi là ta đã có món xôi dừa thật ngon rồi!

Ăn với chút muối lạc hay muối vừng nữa là chuẩn nha! Cho vào rỏ nhỏ xách tung tăng đi làm  :;)):

Xôi dừa nấu bằng lò vi sóng
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Chỉ mất khoảng 15-20 phút là bạn đã có món xôi rất ngon, ăn sáng hay ăn lót dạ bữa chiều đều ngon nha!
Số phần ăn: 2 gói
Nguyên liệu
 • 100g gạo nếp
 • 180g nước lã
 • 40g nước cốt dừa (thêm bớt nước lã và nước cốt dừa nếu muốn nhưng vẫn giữ tỷ lệ gạo và chất lỏng để xôi không quá nhão)
 • 1 nhúm nhỏ muối
 • 1 thìa nhỏ dầu ăn
 • 20g cùi dừa nạo (thêm bớt tùy thích)
 • 10-15g đường (thêm bớt tùy thích)
Cách làm
 1. Rừa và vo sạch gạo
 2. Cho gạo, nước lã, nước cốt dừa và muối vào bát, đảo đều
 3. Cho vào lò vi sóng quay lần 1 trong 5 phút, lần 2 trong 4 phút, lần 3 trong 2 phút ở mức cao nhất (lò nhà mình là 700w), mỗi lần quay xong đều lấy ra đảo đều.
 4. Sau khi quay lần 3 và thử thấy xôi đã gần chín, cho vào xôi 1 thìa nhỏ dầu ăn, đảo đều rồi quay lần 4 trong 1 phút rưỡi, lấy ra đảo đều nhẹ tay để xôi không nát.
 5. Trộn cùi dừa với đường rồi rải đều lên kín mặt xôi, cho vào lò quay thêm 1 phút nữa cho đường tan ngấm, lấy ra trộn đều cùi dừa và đường vào trong xôi.
 6. Ăn nóng với muối vừng hoặc muối lạc.
 7. Nếu xôi nguội và muốn ăn nóng lại, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay 30 giây đến 1 phút là lại ngon nhé!
Nếu xôi nguội và muốn ăn nóng lại, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay 30 giây đến 1 phút là lại ngon nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

3 Comments

 1. Món xôi này đáng yêu quá <3 . <3
  Thế này thì tha hồ áp dụng rồi <3

 2. thenestdiary

  :) uh, danh sách các món áp dụng được kiểu nấu xôi này có lẽ sẽ là chuối bọc nếp nướng, chè xôi, kem xôi, xôi xoài kiểu Thái, xôi rán kẹp thịt… hôm nào sẽ thử nghiệm với những món xôi khó hơn như xôi ngô, xôi xéo xem sao… ;))

 3. c ơi, cho e hỏi, k biết là nếu dùng bằng lò nướng thì 700W tương ứng bn độ ạ?

Comments