Sữa ngô “homemade”- để không bao giờ uống sữa ngô ngoài hàng nữa :)

Dạo này nắng nóng nên danh sách các món bánh nướng của mình bị đẩy xuống để nhường chỗ cho các món mát như mousse, siro, chè hay thạch. Hôm nay thử làm thêm sữa ngô nữa, rất dễ mà sản phẩm thì ngon bổ. Chồng mình nói ông nội rất hiếm khi khen đồ ăn ngon, vậy mà hôm nay mang 1 bình về, cụ uống 2 cốc to, mình coi đó là dấu hiệu thành công rực rỡ.  :V:

Thực ra mình làm sữa ngô không có công thức gì cả, hòan toàn dựa vào việc tự ước lượng là chính. Thường thì nếu có ít ngô mình sẽ nấu ít nước để cho nước được sánh, nếu thấy đặc quá thì cho thêm nước vì đặc quá hay loãng quá đều không ngon. Vì vậy tỷ lệ mình ghi ở đây chỉ để tham khảo thôi nhé, nấu được 1 lần là bạn sẽ thấy không cần công thức nữa ý!

Mình bóc vỏ, bỏ râu và rửa sạch 4 bắp ngô, rồi gọt hạt chứ không tách, làm như vậy mình thấy nhanh hơn và không sợ hạt ngô dính nhiều mày cứng.

Cho cả lõi và hạt ngô vào nồi, đổ ngập nước (khoảng 2 lít) rồi đun to lửa cho sủi, hạ nhỏ lửa để đun thêm 1 lúc nữa cho lõi ngô ra hết ngọt.

Vớt lõi ra, phần hạt và nước để nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố

xay nhuyễn

(bạn có thể đổ hỗn hợp qua rây vào 1 nồi khác để lấy riêng hạt ra xay, đặc biệt là khi làm nhiều nước thì nên làm theo cách này để đỡ phải xay lọc nhiều lần)

Đặt 1 cái rây trên miệng nồi hoặc dùng vải màn để lọc hạt ngô đã xay.

rây bỏ phần vỏ cứng (nếu bỏ qua bước này thì khi đun nước ngô rất dễ cháy nhé)

Cho đường hoặc sữa đặc có đường vào, nêm nếm ngọt vừa ăn (khoảng 70g đường trắng hoặc 1/3 lon sữa đặc có đường).

Đun cho nước sủi lại là bạn có đã xong món sữa ngô thơm nức rồi :hithoa: . Uống lúc sữa còn ấm hay uống lạnh đều ngon tuyệt nhé! Sữa ngô không bảo quản được lâu nên bạn nên để tủ lạnh và dùng trong 1-2 ngày thôi nha!

Tự làm sữa ngô
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Sữa ngô tự làm, thơm ngon và đảm bảo vệ sinh
Số phần ăn: 6 cốc
Nguyên liệu
  • 4 bắp ngô ngọt
  • 2 lít nước
  • 70-80g đường hoặc 1/3 lon sữa đặc
Cách làm
  1. Ngô gọt hạt, cho cả lõi và hạt vào nồi với nước, đun to lửa cho sủi rồi hạ lửa nhỏ cho sôi lăn tăn để lõi ngô ra hết ngọt
  2. Vớt lõi ra, cho nước và hạt ngô vào máy xay sinh tố say nguyễn
  3. Lọc hạt ngô và nước đã xay nhỏ qua rây vào lại nồi, cho đường hoặc sữa đặc vào đun cho sủi lại là được.
Sữa ngô khá dễ hỏng nên phải bảo quản lạnh và dùng trong 1-2 ngày thôi nha!

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments