“Trứng quỷ” deviled eggs – phiên bản trứng luộc cao cấp!

Món deviled eggs – “trứng quỷ” là một món ăn có nguồn gốc xưa xửa xừa xưa, từ thời Roma cổ đại. Nói chung là cái thời ấy người ta thường dùng từ “deviled” – quỷ cho các món cay (vì vị cay gợi liên tưởng đến sức nóng của lửa ở địa ngục – hình tưởng nhỉ? ::): ). Deviled eggs về cơ bản là món trứng luộc với lòng đỏ trộn gia vị, phổ biến đến mức có một thời gian nó trở thành món khai vị bắt buộc trong mọi bữa tiệc lớn ở phương Tây. Và hiện tại thì món này cũng vẫn rất được yêu thích.

deviled eggs_marked 2

Trong một lần đi tìm các món ngon với trứng, mình thấy rất nhiều ảnh của các bạn Tây chụp món deviled egg này. Nhìn ảnh thì mình cũng nhớ mang máng là đã thấy món này ở khá nhiều tiệc buffet rồi, nhưng chưa bao giờ ăn thử vì “ai đi buffet để ăn trứng luộc chứ?” (mình chỉ chăm chăm ăn thịt… và các món ở nhà không phải lúc nào cũng làm được  :;)):  ). Nếu không vì cái tên quá kêu của món ăn thì chắc mình cũng đã bỏ qua nó rồi. Đến khi tìm hiểu thêm mới thấy món này cũng rất thú vị, và đến khi làm ăn thử ở nhà thì mới thấy món này dễ làm mà thực sự ngon!

Deviled eggs eggs nguyên gốc chỉ trộn phần lòng đỏ trứng với chút muối, mù tạt, mayonnaise và ớt bột rắc trang trí. Ngày nay món này đã được biến đổi với hàng ngàn phiên bản. Tất cả những gì người ta nghĩ rằng hợp với trứng đều có thể cho vào, và tùy khẩu vị để nêm nếm cho phù hợp. Ở đây mình sẽ giới thiệu 1 biến thể đơn giản của món này theo khẩu vị của mình để các bạn tham khảo. Bạn có thể nếm phần lòng đỏ trộn để gia giảm nguyên liệu cho phù hợp nếu cần nhé!

Công thức với 6 quả trứng như sau:

Đầu tiên và khó nhất là khâu luộc trứng. Nghe thì tưởng đơn giản, nhưng một yêu cầu về thẩm mỹ của món này là trứng chín vừa độ để lòng đỏ cứng nhưng không được chín quá, khiến lòng đỏ bị viền xám như thế này!

(ảnh internet)

Để luộc được trứng có lòng đỏ chín hoàn hảo (lòng đỏ không còn lỏng bên trong do chưa chín tới, nhưng cũng không có viền xanh do chín quá), bạn có thể thử cách sau: cho trứng vào nồi, đổ nước lã ngập trứng rồi đun to lửa cho đến khi nước sủi ùng ục.

Tắt bếp đậy nắp, để trứng ngâm ngập trong nước nóng trong 10 phút (đặt đồng hồ hẹn giờ nhé!). Với trứng vừa đưa từ tủ lạnh ra luộc ngay thì các bạn ngâm thêm 3-4 phút nữa. Lấy trứng ra cho ngay vào bát nước đá lạnh.

deviled eggs 2

Trứng sẽ rất dễ bóc.

Cắt đôi quả trứng, taraa, trứng chín tới rất đẹp đẽ, không bị viền xám tý nào.

Hơi tách lòng trắng ra, dùng thìa nhỏ nhẹ nhàng lấy lòng đỏ vào 1 bát lớn (cẩn thận để không làm rách hay vỡ lòng trắng nhé!)

Dùng nĩa dầm nát lòng đỏ, rồi trộn thật đều vào lòng đỏ (của 6 quả trứng) 1 teaspoon nước cốt chanh (khoảng nửa quả chanh ta), 1/2 tablespoon mù tạt vàng, 1/2 teaspoon tương ớt, 1 tablespoon mayonaisse và 1/2 teaspoon tiêu đen. Nêm thêm 1 chút muối nếu cần. Thêm bớt lượng mayonnaisse để hỗn hợp trứng mềm ẩm.

Nếu chưa ăn ngay bạn có thể để riêng lòng trắng trứng và hỗn hợp lòng đỏ vào tủ lạnh. Bọc lòng trắng với 1,2 tờ giấy thấm dầu để hút nước do lòng trắng bị hấp hơi trong tủ lạnh để sau khi lấy ra lòng trắng không bị ướt nhũn nhé. Xúc hỗn hợp lòng đỏ vào lòng trắng, hoặc nếu muốn đẹp đã gọn gàng bạn có thể cho hỗn hợp lòng đỏ vào túi bắt kem để bóp vào lòng trắng (mình dùng đui sao 1M). Rắc lên 1 chút ớt bột, có thể trang trí bằng 1 chút lá hẹ hoặc hành lá. Nếu bạn có sẵn creamcheese có thể cho khoảng 10g vào hỗn hợp sẽ làm lòng đỏ trứng mịn hơn. Thịt xông khói rán giòn thái lát cũng làm món trứng này thêm thỏa mãn với các bạn thích thịt!

deviled eggs_marked

Măm măm!!!!

Có thể bạn quan tâm:

5 Comments

 1. Món này hay quá em, nhìn tinh tế thanh lịch quá. chị thích thật sự đấy (dù không biết ăn có hợp khẩu vị mình không). Chị nghĩ dùng món trứng này trang trí cho salad thì tuyệt đẹp.

 2. Mai ơi, chị trả bài Trứng quỷ Deviled eggs cho em nè:

  http://blue-jan-kitchen.blogspot.com/2014/11/trung-quy-deviled-eggs.html

  Cám ơn em đã giới thiệu và hướng dẫn nhen. Làn này chị làm chưa đẹp lắm, hy vọng lần sau sẽ khéo léo hơn :)

  • thenestdiary

   Chị ơi, chị làm thế mà còn bảo chưa đẹp làm em xấu hổ quá :) Nhìn ảnh của chị đẹp lắm ý, nếu chị ăn thấy ngon nữa thì tuyệt luôn rồi :D Cảm ơn chị đã tin tưởng thử món của em. Vinh dự quá ạ, hihi

Comments