Trứng muối – Món ngon dễ làm

Trứng muối – món đơn giản mà đem lại cảm giác thỏa mãn thích thú nhất mình từng làm!

Hồi xưa cứ tưởng để có cái lòng đỏ trứng tròn vo, đỏ au đẹp đẽ thơm ngon kia là cả 1 sự thần kỳ nào cơ. Vậy nên thích ăn lắm mà cứ có gì đó ngại ngại, thậm chí còn không cả nghĩ đến việc tìm công thức. Năm nay quyết tâm lên quyết tâm xuống rằng bánh trung thu nhà mình phải có “vị ngon nhà làm” 100% nên rồi cũng đi đặt mua trứng, trứng giao đến tận nơi rồi cũng chần chừ thêm 2 ngày mới bắt tay vào làm. Không ngờ làm xong thấy dễ quá! Khâu chuẩn bị thì chắc tổng cộng chỉ mất 15 phút cho 30 quả, rất nhanh! Làm xong mình đút cả lọ trứng vào 1 góc, bận rộn quay đi quay lại đã thấy hết 3 tuần, hôm nay lấy ra xem thử thì taraaaa, các em ý đã xinh thế này này!!  :shy:

Salted eggs_marked

Công thức muối trứng rất đơn giản nhé, chỉ cần nước và muối thôi cũng được. Nhưng để cho trứng chín nhanh hơn, có màu đẹp hơn và mùi thơm hơn, có thể cho thêm cả 1 chút rượu trắng, vài lát gừng, chút đường, hoa hồi, thảo quả và quế nữa. Nói là công thức thì cũng không hẳn, vì định lượng có thể thay đổi chứ không cần chính xác. Chỉ cần chú ý nhất 2 điểm:

  1. Nước muối phải đủ mặn: nước muối đủ mặn là khi bạn cho thêm muối vào cũng không thể hòa tan được nữa do nước muối đã bão hòa (ôn lại kiến thức hóa học 1 chút mặc dù hồi xưa mình cực dốt môn này :;)): ). Trên mạng các mẹ chia sẻ tip là thử cho 1 vài hạt cơm nguội lên, hạt cơm nổi là nước đủ mặn. Rất đơn giản phải không?
  2. Trứng phải ngập trong nước trong suốt quá trình muối: cái này cũng đơn giản nha, nếu có nan tre kiểu để chèn dưa ý thì các bạn dùng chèn trứng xuống cho ngập, không thì có thể lấy 1 túi nilon nước (chính nước muối hay nước thường đều được) rồi chèn lên trên, như thế này:

“Khắc cốt ghi tâm” 2 điều trên là yên tâm trứng sẽ thành công rồi!! Công việc cụ thể như sau:

Bước 1: Mua trứng (tất nhiên! Trừ khi bạn có sẵn trứng gia cầm nhà nuôi thì bỏ qua bước này): Bạn có thể muối trứng vịt, trứng gà, trứng chim cút hay thậm chí cả trứng đà điểu nếu thích (mình chưa ăn trứng đà điểu muối bao giờ, nhưng chắc là nguyên tắc tương tự. Bạn nào làm thử thì cho mình xin nhận xét với!). Tốt nhất nên chọn mặt gửi vàng, mua ở các hàng trứng quen để được trứng vịt sạch và dặn họ là trứng để muối, như vậy họ sẽ lưu ý chọn cho những quả có lòng đỏ lớn (hoặc trứng 2 lòng thì càng tuyệt). Còn nếu không tiện thì mua trứng siêu thị cũng được, chú ý nhìn ngày đóng gói để chọn trứng mới nhất có thể nha!

Bước 2: Làm sạch trứng: Mua được trứng ngon rồi, thì bạn đem từng quả ra rửa cho sạch sẽ. Đặc biệt nếu không phải trứng siêu thị thì cần kỳ cọ cho hết các lớp bẩn bám ở ngoài. Mình rửa bằng nước sạch thôi, không dùng nước rửa bát hay gì cả, cứ rửa qua 1 lượt trước, rồi dùng khăn giấy nhúng đẫm nước lau sạch từng quả một. Trong lúc lau thì nhẹ tay nha, không vỡ trứng phí lắm! “Tắm táp” xong thì cho vào rổ thưa đem phơi phóng 1 chút cho khô ráo, hoặc vội thì lau khô bằng giấy ăn cũng được. Chú ý là trứng đã rửa thì phải muối luôn vì đã bị mất lớp phấn trên vỏ, trứng sẽ nhanh hỏng. Quả nào rửa xong thấy vỏ nứt hay lõm thì bỏ ra không muối để tránh làm hỏng lây những quả khác nhé!

Bước 3: Đun nước muối: các bạn đong lượng nước cần dùng bằng cách đổ nước đầy ¾ lọ hộp mà bạn định muối trứng vào đó để áng khoảng lượng nước, sau khi cho trứng vào nước đầy lên là vừa. Đun nước lửa to nhất cho sủi. Với 2 lít nước mình dùng khoảng 500g muối biển (loại hạt to), cho vào khuấy khuấy 1 chút, khi nào thấy cho thêm muối mà muối không tan được nữa, lắng ở dưới đáy nồi là được. Có thể sau khi cho muối vào nước sẽ bị đục, lúc đầu mình tưởng là muối bẩn hay gì sợ quá định đổ, sau lên mạng tìm hiểu thì đây là hiện tượng bình thường, không phải lo lắng gì cả. Nếu thích, bạn cho vào hỗn hợp này khoảng 2 tablespoon rượu trắng, 1 tablespoon đường, 1 quả thảo quả đã đập dập, 1 củ gừng to gọt vỏ thái lát, 3-5 cánh hoa hồi và 1 thanh quế, khuấy đều lên rồi để nước sủi lại, tắt bếp đợi nguội.

Bước 4: Chuẩn bị lọ để muối: Nếu có sẵn hũ thì các bạn rửa sạch, phơi khô hoặc cho vào lò nướng bật nhiệt độ 50 – 100 để hong khô nhé! Mình không có hũ to, lúc đầu mình cũng định đi mua 1 cái hũ thủy tinh hoành tráng để chụp ảnh cho thật đẹp. Xong nhìn giá mấy cái hũ ý rồi quy ra trứng thì xót quá nên thôi. Mình về lấy chai nước khoáng đã hết (loại 5 lít), cắt bỏ phần cổ chai, rửa sạch rồi đem phơi khô trong lúc đợi nước muối nguội. Thậm chí mình còn thấy có người muối trong túi nilon luôn nữa (vì chỉ cần đảm bảo 2 điều ở trên kia thôi mà), nhưng mình chưa thử.

Bước 5: Xếp trứng vào muối: Trứng đã sạch khô, nước muối đã nguội (hoặc chỉ còn hơi âm ấm), lọ đã xong, giờ chỉ cần nhẹ nhàng xếp trứng vào, đổ nước ngập trứng, trứng sẽ hơi nổi lên nên cần chèn lại (bằng nan tre hoặc đơn giản như mình là dùng túi nilon nước), bọc lọ lại cho kín bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm rồi để vào 1 góc ít người qua lại (chứ không chẳng may đá phải vỡ hết trứng thì phí lắm). Xong rồi, khoảng 25-30 ngày sau có thể mở ra kiểm tra thử 1 quả, nếu thấy lòng đỏ đã đặc lại là được (trứng bé thì 20-25 ngày thôi).

(Mình đi chơi tung tăng thế nào làm mất cái thẻ nhớ :question:  nên chỉ có vài tấm này gọi là cho dễ hình dung, nợ các bạn ảnh chi tiết từng bước khi nào mình làm mẻ trứng sau nhé!)

Cách bảo quản:

  • Nếu trứng ăn ngay sau khi chín trong vòng 5-7 ngày: cứ để trứng trong lọ ngập nước muối, ăn đến đâu lấy đến đấy.
  • Nếu trứng muốn để lâu hơn, khoảng 10 ngày: Lấy trứng ra, lau khô, cho vào ngăn mát tủ lạnh
  • Nếu muốn để trứng lâu hơn nữa, khoảng 1 tháng: Cho cả quả vào ngăn đá (nếu muốn ăn cả quả) hoặc lấy riêng lòng đỏ ra, rửa qua cho hết lớp màng, cho vào túi nilon hoặc hộp sạch, xóc 1 chút dầu ăn rồi cho vào ngăn đá. Cẩn thận hơn bạn ngâm rượu cho lòng đỏ hết mùi tanh trong 5-10 phút, rồi hấp hoặc cho vào khay lót giấy chống dính nướng chín, để nguội rồi cho vào túi/hộp kín, cho vào ngăn đá. Có thể cho mỗi túi 1 vài lòng đỏ để khi ăn thì lấy ra cho dễ.

Viết thì dài dòng là vậy, nhưng đơn giản lắm đấy! Bonus tấm ảnh chụp so sánh giữa trứng tự muối và trứng muối mua siêu thị để có thêm động lực, bạn có thấy sự khác nhau không?  :V:

Có thể bạn quan tâm:

Comments