Tripple chocolate mouse cake – Khởi động mùa hè với mouse chocolate

Mùa hè, mùa mousse!!

Mùa hè đến là lúc món mousse đổ bộ các bếp. Ở mình là xứ nhiệt đới, nên các loại mousse hoa quả thường rất được ưa chuộng mà đôi khi quên mất mousse chocolate cũng vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt với những ai thích chocolate thì không thể không thử chiếc bánh đậm vị chocolate (những 3 lớp cơ mà ::): ), ngọt vừa và mềm mát này.

Ngay từ lần đầu nhìn thấy ảnh em nó trên Brown eyed baker, mình đã ghi ngay em ý vào danh sách “Must bake”. Bánh có ngoại hình bắt mắt với 3 màu đen, nâu, trắng, không cần trang trí thêm gì cũng đã ổn, phù hợp làm bánh sinh nhật mà không cần tốn công học cách trét kem hay bắt hình hoa lá.

Tuy nhiên công thức gốc với phần bạt bánh quá mềm, xẹp nhỏ lại rất ác liệt sau khi nướng (lần đầu mình nướng bằng khuôn 23cm mà bánh xẹp lại chỉ còn 21cm). Mình chuyển sang dùng phần bạt từ công thức của Joy of baking thấy vẫn xốp mềm ẩm mà cấu trúc bánh vững ổn hơn nhiều. Với tỷ lệ chocolate trong công thức gốc, bánh ra hơi quá đắng so với khẩu vị chung của mọi người (với mình thì ok) nên mình cũng điều chỉnh cả tỷ lệ lẫn cách làm cho phù hợp. Cuối cùng đến lần thứ 3 làm bánh này mình đã rút ra được công thức với vị ngọt – đăng rất ưng ý.

Để làm món này mình thường chuẩn bị khuôn 23cm. Bạn sẽ thấy là bánh không hề to vì làm khá mất thời gian ( chủ yếu do đợi hỗn hợp mousse đông lại) nên làm ít không bõ công khi mà bánh tiêu thụ rất nhanh  :;)):

Làm phần bánh (cake)

Trước khi nướng bánh mình lót giấy nến ở đáy khuôn và bôi 1 lớp bơ mỏng vào thành khuôn. Vì bánh không có trét kem ở ngoài nên phần thành bánh cũng cần phẳng phiu, nếu không chuẩn bị lót giấy vừa vặn sẽ gây ra những nếp gấp không đẹp trên bánh sau khi nướng. Cách làm của mình là để giấy nướng vào khuôn, miết theo viền thành khuôn để tạo nếp, sau đó cắt theo là được hình tròn rất vừa.

Tiếp đến là cân nguyên liệu khô. 125g bột mỳ đa dụng, 100g đường trắng, 40g bột cacao, 3/4 teaspoon bột nở, 3/4 teaspoon muối nở, 1/4 teaspoon muối tinh cho lần lượt vào 1 bát đã để trên cân, nếu cẩn thận thì rây qua bột cacao 1 lượt, rồi trộn thật đều để bột nở và muối nở phân bổ đều trong hỗn hợp.

cb4-3Chuẩn bị 1 bát khác cho nguyên liệu chất lỏng. Đánh tan 1 quả trứng to trong bát, đặt lên cân rồi cho 120g sữa tươi, 120g nước cà phê, 60g dầu ăn, thêm 1/4 teaspoon tinh chất vani nếu thích rồi hòa đều.

cb5

Đổ hỗn hợp nguyên liệu chất lỏng vào hỗn hợp bột cacao, trộn đều cho đến khi vừa hòa quyện (không trộn quá kỹ sẽ làm bánh kém mềm xốp)

Cho hỗn hợp (khá lỏng) vào khuôn đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút hoặc đến khi que tăm cắm vào giữa bánh rút ra chỉ hơi dính chút vụn ẩm.

Lấy bánh ra để thật nguội trên giá (nếu cận thận bạn có thể bôi 1 lớp bơ mỏng vào giá để bánh giúp bánh không bị dính sau khi nguội)…. Xong phần đế bánh rất đơn giản và nhất là không (hay “chưa”) phải rựa dọn nhiều  ::):

Bánh nguội thì cắt phẳng mặt rồi cho bánh vào mousse ring hoặc bọc tấm bìa mika (hay để làm bìa sách vở, có bán ở các hiệu sách khoảng 1000 đồng/tờ) dán băng dính như hình mình làm, vừa tiện vừa sạch sẽ, bóc ra cũng dễ.

Làm lớp mousse thứ 1

Cân 50g chocolate đen (70%), 15g bột cacao và 50 g đường vào cùng 1 bát. Lấy 3g lá gelatin gâm nở trong 5-10 phút với 1 chút nước, lá hơi mềm thì vắt nước rồi cho vào cốc 60g nước nóng, đổ cả cốc nước nóng vào bát chocolate, bột cacao và đường, trộn đều cho đến khi chocolate tan thành hỗn hợp mịn (nếu cần có thể cho cả bát lên trên nồi nước sôi đun cách thủy 1 lúc cho chocolate tan), để sang 1 bên cho thật nguội.

Đánh 300g kem tươi đến bông mềm (xem thêm về kem tươi và đánh kem tươi ở đây nhé!)

Chia kem tươi thành 3 phần, lần lượt fold kem tươi với hỗn hợp chocolate cho đến khi hòa quyện rồi đổ lên trên bánh chocolate, dùng phới dàn phẳng.

Để cả bánh và lớp mousse này vào tủ lạnh trong ít nhất 30 phút (ngăn mát) hoặc 15 phút (ngăn đá) trước khi đổ lớp mousse thứ 2.

Làm lớp mousse thứ 2

Trong lúc đợi lớp mousse chocolate đen đông lại, mình cân 150g chocolate trắng, cho vào bát đun cách thủy cho chocolate trắng chảy ra. Ngâm nở 5g lá gelatin rồi vắt bớt nước, cho vào bát chocolate trắng vẫn đang còn ấm, trộn thật đều rồi để sang 1 bên cho thật nguội. Sau đó đánh 300g kem tươi đến bồng mềm rồi nhẹ nhàng fold kem tươi vào hỗn hợp chocolate trắng, đổ lên trên lớp mousse chocolate đen đã se mặt.

Để cả 3 lớp bánh mousse trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng (mình thường để qua đêm), giờ là lúc đi rửa dọn tất cả bát đĩa cốc chén phới thìa mà mình vừa bày ra.  Mình thường tranh thủ làm buổi tối, để làm xong 3 lớp thì đút tủ, đi ngủ, tránh mọi tình trạng chạy ra chạy vào bếp, mở tủ lạnh, ngó nghiêng, lén lút mút mát hỗn hợp chocolate dính trên tấm mika  ::p:

Sáng hôm sau, bóc lớp mika ở ngoài ra, nhúng dao vào nước nóng rồi cắt 1 miếng hơi to để ra đĩa. Xắn từ trên xuống dưới, ăn cả 3 lớp cùng 1 lúc để tận hưởng sự kết hợp tuyệt vời của 3 vị chocolate!!!

Nhằm tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát của bản thân, mình nhanh chóng gói ghém mang đi mời mọi người để ai cũng bếu hơn như mình!! ::): có nên cắn rứt lương tâm không nhỉ?  :;)):

 

Tripple chocolate mouse cake - mouse chocolate ba lớp
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Sự kết hợp tuyệt vời của socola đắng, socola ngọt, bánh socola ẩm xốp và kem tươi mềm mịn,béo ngậy
Số phần ăn: 10 - 12 phần
Nguyên liệu
 • Với khuôn tròn 23cm
 • A. Cho lớp bạt bánh:
 • 125g bột mỳ đa dụng
 • 100g đường
 • 40g bột cacao
 • 3/4 teaspoon bột nở baking powder
 • 3/4 teaspoon muối nở baking soda
 • 1/4 teaspoon muối tinh
 • 1 quả trứng to(60g cả vỏ)
 • 120g sữa tươi
 • 120g nước ấm hoặc cà phê ấm (mình dùng cà phê để bánh thơm hơn, không cần dùng vani)
 • 60g dầu ăn
 • 1/4 teaspoon tinh chất vani ( không có cũng không sao)
 • B. Cho lớp mousse thứ nhất
 • 50g chocolate đen (mình dùng grand place 70%, nếu dùng loại khác thì các bạn có thể thêm bớt lượng chocolate cho vừa ăn)
 • 60g nước nóng
 • 50g đường
 • 1/8 teaspoon muối
 • 3g lá gelatin
 • 300g kem tươi heavy whipping cream
 • C. Cho lớp mousse thứ hai
 • 150g chocolate trắng
 • 5g lá gelatin
 • 300g kem tươi heavy whipping cream
Cách làm
 1. Lót giấy nến ở đáy khuôn và bôi 1 lớp bơ mỏng vào thành khuôn
 2. Trộn đều bột mỳ, đường, bột cacao, bột nở, muối nở, muối tinh
 3. Trứng đánh tan rồi cho sữa tươi, cà phê, dầu ăn, thêm vani nếu thích vào rồi hòa đều.
 4. Đổ hỗn hợp nguyên liệu chất lỏng vào hỗn hợp bột cacao, trộn đều cho đến khi vừa hòa quyện
 5. Cho hỗn hợp vào khuôn đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 30 phút hoặc đến khi que tăm cắm vào giữa bánh rút ra chỉ hơi dính chút vụn ẩm.
 6. Lấy bánh ra để thật nguội
 7. Bánh nguội thì cắt phẳng mặt rồi cho bánh vào mousse ring hoặc bọc tấm bìa mika quanh thành bánh
 8. Lá gelatin gâm nở trong 5-10 phút với 1 chút nước, lá hơi mềm thì vắt nước rồi cho vào cốc nước nóng, đổ cả cốc nước nóng vào bát chocolate, bột cacao và đường, trộn đều cho đến khi chocolate tan thành hỗn hợp mịn, để thật nguội
 9. Đánh kem tươi đến bông mềm rồi chia 3, lần lượt fold vào hỗn hợp chocolate trên cho đến khi hòa quyện rồi đổ lên trên bánh chocolate, dùng phới dàn phẳng. Cho vào tủ lạnh ít nhất 30 phút.
 10. Đun cách thủy cho chocolate trắng chảy ra.
 11. Ngâm nở lá gelatin rồi vắt bớt nước, cho vào bát chocolate trắng vẫn đang còn ấm, trộn thật đều rồi để sang 1 bên cho thật nguội.
 12. Đánh kem tươi đến bông mềm rồi chia 3, lần lượt fold vào hỗn hợp chocolate trắng cho đến khi hòa quyện rồi đổ lên trên phần chocolate đen đã se mặt, dùng phới dàn phẳng.
 13. Để cả 3 lớp bánh mousse trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng, khi ăn bóc lớp mika ở ngoài ra, để cắt bánh cho đẹp thì nhúng dao vào nước nóng, lau dao sau mỗi lần cắt.
Bánh cần được bảo quản lạnh để giữ cho các lớp không bị chảy mềm. Vì có nhiều kem tươi nên bánh chỉ nên ăn trong 3 ngày nhé! (nhưng ở nhà mình thì chưa qua 1 ngày đã hết rùi)

Có thể bạn quan tâm:

Comments