Thịt lợn nướng lá mắc mật đãi cả nhà ngày cuối tuần

Mỗi khi mua được miếng thịt lợn mán ngon, bố mình lại thường dành ra những phần ba chỉ hay nửa nạc nửa mỡ để nướng ăn với bún. Ông cụ cầu kỳ phải ướp thịt cả buổi, với đủ thứ mắm muối giềng mẻ hành tỏi, xong hì hục quạt than hoa rồi nướng nhỏ lửa cho thịt chín từ từ, lần nào cũng thơm nức mũi cả khu phố! Thằng cháu với thằng cún cứ gọi là xoắn xít hết cả quanh cái chậu than, lần nào cũng vui như Tết!

Cuối tuần rảnh rỗi, mình cũng bày biện học bố nướng thịt, nhưng không có than nên nướng bằng lò. Mình nướng với lá mắc mật nên không ướp cầu kỳ như ông để giữ vị thơm của lá. Làm xong mới thấy hóa ra cũng không khó, chắc chỉ nướng than mới vất chứ nướng lò thì nhàn tênh. Tuy nhiên, đúng là nướng than vẫn có được cái vị khói thơm mà lò không có được. Bởi vậy nếu có điều kiện, tốt nhất là các bạn tẩm ướp rồi nướng than cho ngon nhé!

thit nuong la moc mat_marked1

Cách làm rất đơn giản. Mình thái 4 lạng thịt lợn miếng hơi dày, khoảng 0.5cm, rồi cho vào thịt 3 củ xả thái xắt nhỏ,1 củ giềng đập dập thái nhỏ, 1 teaspoon bột nghệ, 1 teaspoon đường, 2 teaspoon bột canh, 2 teaspoon dầu ăn, 1 chút nước mắm ngon cho dậy mùi, tiêu tùy thích, ớt bột tùy thích, và 10 lá mắc mật thái nhỏ. Tất cả bóp trộn đều rồi để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 30 phút.

Làm nóng lo ở 150 độ C. Lá mắc mật rửa sạch, để ráo, rồi đợi thịt ngấm thì cuốn lá vào thịt và xiên vào que nướng (mua que nướng tre ở siêu thị cũng có rất nhiều). Nếu bạn dùng lá nhỏ như của mình, khó cuốn quanh miếng thịt thì bạn có thể làm giống mình, xiên que vào 1 đầu lá trước rồi xiên thịt vào, bọc lá qua thịt và xiên vào đầu kia của lá (xem hình chắc dễ tưởng tượng hơn ::):  )

Cuối cùng mình được 3 que như hình dưới, chú ý dàn dàn khoàng cách giữa các miếng trước khi nướng để thịt chín đều. Cho vào nướng ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 5 phút đầu và tăng lên 200 độ trong 4-5 phút tiếp theo với chế độ quạt gió để thịt chín đều. Nếu thấy mặt thịt hơi khô thì có thể lấy thịt ra quét 1 lớp dầu ăn lên trên. Thịt chín tới là lúc ở lỗ xiên thịt vẫn hơi hơi hồng, nướng quá thịt khô sẽ mất ngon.

Lấy thịt ra ăn nóng với bún và chấm nước mắm ớt cay, vị thịt ngọt hòa cùng mùi giềng xả, với chút thơm nhẹ độc đáo của lá mắt mật nướng giòn, ngon lắm đấy nhé!!!  :hithoa:

Thịt lợn nướng lá mắc mật
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Thịt lợn nướng ngọt, thấm gia vị giềng xả, lá mắc mật nướng giòn thơm lạ miệng, ăn với bún và chút nước mắm ớt cay đổi món cho ngày cuối tuần.
Số phần ăn: 4 người
Nguyên liệu
 • 4 lạng thịt lợn (nửa nạc nửa mỡ hoặc ba chỉ)
 • 3 củ xả thái xắt nhỏ
 • 1 củ giềng đập dập thái nhỏ
 • 1 teaspoon nghệ
 • 1 teaspoon đường
 • 2 teaspoon bột canh
 • 2 teaspoon dầu ăn
 • 1 chút nước mắm ngon
 • 1 chút tiêu, ớt bột (không bắt buộc)
 • 10 lá mắc mật thái nhỏ
 • vài chục lá mắc mật để cuốn thịt
Cách làm
 1. Thịt thái miếng dày 0.5cm, trộn đều với gia vị và lá mắc mật thái nhỏ, ướp thịt trong ít nhất 30 phút
 2. Làm nóng là ở nhiệt độ 150 độ C, bọc lá móc mật bên ngoài thịt, xiên thịt bọc lá vào que
 3. Nướng 150 độ C trong 5 phút đầu, tăng nhiệt lò lên 200 độ C nướng thêm 5 phút, chế độ quạt gió. Nếu thấy mặt thịt hơi khô thì lấy thịt ra rưới 1 chút dầu ăn lên.

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments