Thịt chân giò nấu đông đón Tết

Vậy là đã hết năm 2014. Có lẽ mình là người “âm lịch” nên không cảm thấy không khí Tết nhiều lắm với ngày 1/1/2015. Mà cũng có lẽ vì ngày 2/1 mình vẫn phải đi làm, nên ngày mùng 1 đơn giản chỉ là 1 ngày nghỉ giữa tuần, không thực sự quá đặc biệt. Dù sao cũng muốn khai trương blog cho năm mới bằng 1 món gì đó cho có không khí! Vậy là nấu thịt đông!

Chân giò nấu đông_marked 1

Thịt đông có thể được nấu bằng bất cứ phần thịt nào của con ủn ỉn, và thậm chí có thể thay thịt lợn bằng thịt gà để có món thịt gà đông cũng rất ngon! Nấu thịt đông rất dễ, chỉ cần nhớ vài điều cơ bản sau:

1. Phải có đủ mỡ để thịt đông. Với thịt lợn thì dùng bì, tai lợn, thịt ba chỉ, thịt gà thì dùng da gà. Nếu không thích ăn mỡ thì cũng cứ cho những phần mỡ vào đun, khi sắp ra bỏ phần mỡ đi là được. Nếu không muốn ăn chút mỡ nào thì phải dùng chất tạo đông như lá hoặc bột gelatine, bột thạch, cho với tỷ lệ như khi làm thạch tùy vào việc thích đông cứng hay đông vừa vừa (và tùy vào từng loại bột gelatin nữa).

2. Thịt phải được hầm thật kỹ. Tiêu chuẩn của món thịt đông là miếng thịt nhìn còn nguyên vẹn, nhưng khi cắn vào thì mềm tan trong miệng. Thịt hầm nhỏ lửa trong ít nhất 2-3h với nồi áp suất hoặc nồi đế dày (thịt chân giò thì cần hầm lâu hơn), càng nhừ càng ngon. Nếu khi cắt thịt đông mà phần nạc còn hơi khó cắt thì còn cần phải ninh thêm.

3. Không làm thịt quá mặn vì … mẹ mình bảo thịt mặn thì không đông được. Mình cũng chưa thử nghiệm để kiểm chứng điều này, nhưng mà nói chung kinh nghiệm của các cụ thì chúng mình cứ theo thế mà làm :)

4. Không dùng quá nhiều nước khi hầm (trừ khi làm với đủ lượng gelatine) vì phần nước loãng quá sẽ không đông được. Nếu thấy vì phần nước loãng mà thịt không đông thì có thể cho vào hầm thêm cho nước cạn bớt, hoặc cho thêm bì, mỡ hầm rồi bỏ phần bì mỡ đó ra khi ăn.

5. Thịt đông càng nhiều rau củ nấm mọc nhĩ thì càng nhanh hỏng. Nhiều người muốn giữ thịt ăn lâu thì họ chỉ hầm nguyên thịt. Mình lại thích thịt đông có nấm và mọc nhĩ, nên cho khá nhiều. Bạn nào cũng giống mình thì nhớ là nếu có các loại rau củ quả nấm mọc nhĩ , thịt đông nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh và ăn trong 3-5 ngày thôi nhé, lâu hơn thì mình chưa thử!

Vậy thôi, giờ là các bước nấu nha. Mình không đưa công thức lên vì món này thực sự là thích ăn bao nhiêu thì nấu bấy nhiêu, và nêm nếm tùy khẩu vị! Ở đây mình dùng 2 miếng thịt chân giò, khoảng 15 tai nấm hướng, 4 tai mộc nhĩ (nấm mèo), 2 teaspoon bột canh, 3 teaspoon hạt tiêu và 1 chút dầu ăn.

Đầu tiên mình trần thịt chân giò cho bớt bọt, rửa lại thịt, phần nào còn lông thì dùng dao sắc cạo cho sạch sẽ.

Trong lúc sơ chế thịt thì ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo) với lượng tùy thích. Cắt bỏ chân, rửa lại sạch sẽ và cắt hoặc thái nhỏ mộc nhĩ. Nấm cắt bỏ chân, cũng thái nhỏ hoặc để nguyên cũng được.

Cắt thịt thành những miếng dày, to cỡ bao diêm, đảo qua thịt với 1 chút dầu ăn, muối, tiêu.

Cho nấm và mộc nghĩ vào, đảo cùng thịt rồi cho nước vào ngập mặt thịt.

Đậy nắm, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt nhừ đạt yêu cầu thì nêm nếm lại, cho thêm tiêu xay hoặc tiêu hạt tùy thích, chia ra bát. Trời lạnh thì để 1 lúc thịt nguội sẽ tự đông, còn nếu muốn nhanh hơn thì có thể cho tủ lạnh. Nếu thích trang trí có thể tỉa hoa cà rốt để ở trong bát rồi mới cho thịt vào (để khi úp thịt ra sẽ thấy hình hoa). Vậy là xong rồi!!

Khi ăn lách dao nhọn vòng quanh thành bát, úp đĩa lên miệng bát rồi úp ngược bát lại để lấy ra. Có thể dùng các loại khuôn thạch, khuôn bánh trung thu… để làm khuôn cho thịt đông cũng rất đẹp! Măm măm với cơm nóng, thấy miếng thịt mát tan trong miệng, vị ngọt của thịt, vị thơm hơi dai dai của nấm và mộc nhĩ, hợp cực kỳ!!

Có thể bạn quan tâm:

6 Comments

  1. Nhem nhem, chết thèm! Mình thích thịt đông cực ý, có thêm đĩa dưa.., chẹp chẹp! Thích ảnh đĩa thịt, quá ngon!

  2. Em thì lại không thích thịt đông lắm :) nhưng thịt kho mắm với mộc nhĩ, nấm hương thì em lại rất thích ăn, mà bao giờ mộc nhĩ và nấm hương cũng hết đầu tiên :D

    • thenestdiary

      Hồi trước chị cũng ko thích thịt đông vì cảm giác mỡ mỡ kỳ kỳ, nhưng sau này ăn dần dần loại quen, thấy ngon, nấu dễ nữa nên cũng hay làm :D Các món kho, rim ở nhà chị cũng hay hết các loại đồ kèm trước ( như là cá kho trám thì hết trám trước, măng hầm xương thì hết măng trước…) như em đó :))) vì nước ngọt nó ra ngấm vào những thứ ấy cả mà!!! :D

  3. Ủa sao cái comment trên của mình nó lại thành ra Anonymous là sao, hehe, thảo nào con bé giả lời hết sức rón rén! Chị comment từ app WordPress của Iphone mà!

Comments