Salted caramel candy – Làm kẹo “nhái” Alpenliebe không cần nhiệt kế và siro ngô

Kẹo Alpenliebe nguyên bản (không phải loại dâu, cam mới hiện nay) thực ra  là một loại salted caramel (kẹo caramel mặn). Tất nhiên tỷ lệ công thức để làm ra loại kẹo này là bí mật mà chắc chắn mình, trong cái bếp của mình, có lẽ không bao giờ tìm ra. Nhưng để cho sản phẩm tương tự, thậm chí ngon hơn do cảm giác tự mình làm :V: , và lại toàn quyền quyết định cho vào kẹo nhưng gì, độ mềm giòn ra sao thì lại rất dễ nhé!

Salted caramel_marked2

Salted caramel được dùng rất nhiều trong các công thức bánh với chocolate. Đặc biệt nếu có sẵn vài viên trong nhà thì thỉnh thoảng làm chocolate mug cake (bánh chocolate trong cốc, nướng bằng lò vi sóng) vô cùng tiện. Nhưng khi bắt đầu tìm hiểu, mình thấy dường như tất cả các công thức đều yêu cầu nhiệt kế kẹo và siro ngô (corn syrup) hoặc mật ong. Những thứ ấy mình đều không có. Quyết tâm không bỏ cuộc khi mà mình biết rằng món này đã ra đời từ thời mà nhiệt kế không có trong từ điển với những nguyên liệu cơ bản chỉ là đường, sữa và muối. Hì hụi đọc và tìm hiểu thêm mất 2 buổi tối, mình quyết định tự thử với tỷ lệ điều chỉnh theo công thức salted caramel sauce và cách làm cóp nhặt từ những comments rải rác khắp các forum trên mạng. Cuối cùng sản phẩm kẹo ra ngon lành, đủ cứng để thành hình khối sắc nét khi cắt, đủ mềm để cắn dễ dàng mà không sợ mẻ răng, và lại còn dẻo dẻo, ngậy ngậy. Nghe Tây đồn là có thể cho thêm chocolate hay 1 số loại hạt khô để kẹo thêm ngon, nhất định hôm nào mình sẽ thử!

Dài dòng thêm chút nữa là nếu bạn nào có nhiệt kế kẹo, thì bạn có thể cho nhiệt kế vào hỗn hợp, đun hỗn hợp kẹo đến khoảng 115 độ C nếu muốn kẹo mềm (soft), 120 độ C nếu muốn kẹo cứng hơn 1 chút (firm) và 125 độ C nếu muốn kẹo thật cứng (hard) nhé! Mình không có nhiệt kế nên làm theo cách sau đây!

Chuẩn bị 1 hộp nhỏ chịu được nhiệt đã lót giấy nến chống dính (hoặc giấy bạc, không thay thế bằng giấy trắng nhé) và 1 cái nồi sáng màu đáy dày nhất mà bạn có để tránh việc caramel cháy. Có thể dùng nồi chảo chống dính nhưng nên chọn loại chống dính sáng màu vì màu tối thì rất khó quan sát hỗn hợp.

 

Cân vào nồi 100g đường (làm được khoảng 20 cái kẹo 1.5×1.5cm). Chuẩn bị 40g bơ, 100g kem tươi heavy whipping cream và 1 bát nước đá. Caramel rất dễ cháy nên các nguyên liệu phải sẵn sàng, không được bỏ qua bước chuẩn bị này nha!

Cho nồi lên bếp, đun lửa vừa cho đường chảy ra và chuyển màu cánh gián nhạt. Nếu cần có thể đảo qua bằng spatula chịu nhiệt hoặc muỗng gỗ, tránh dùng muỗng kim loại vì đường sẽ dính.

Cẩn thận quan sát và cho nhỏ lửa, để đường chuyển màu nâu tương tự như khi thắng đường làm bánh flan thì cho bơ vào, đảo đều cho bơ tan.

Cho từ từ kem tươi vào. Lúc này hỗn hợp sẽ sủi và có thể hơi bắn 1 chút, cẩn thận kẻo bỏng nha!

Hòa đều cho đến khi được hỗn hợp nâu mịn, thơm phức thì cho lửa lên mức vừa, quấy đều tay. Nếu có đường bắn lên thành nồi và dính cháy thì bạn có thể đậy nắp 1 lúc cho hơi nước bốc lên làm tan đường dính này.

Đun khoảng 2-3 phút thì caramel bắt đầu sánh lại (thời gian có thể thay đổi tùy kích cỡ nồi, tùy mức lửa và lượng công thức bạn dùng), và thơm phức :hithoa:  . Lúc này bạn có thể thử độ sánh của caramel bằng cách nhỏ 1 vài giọt hỗn hợp vào bát nước đá lạnh đã chuẩn bị.Nếu hỗn hợp loang trên mặt bát nước rồi hơi đông lại thì sẽ được sản phẩm là caramel sauce (dùng quệt bánh, tưới lên hoa quả, cho vào hỗn hợp làm kem) không đông dù để ngăn mát tủ lạnh. Khi hỗn hợp tạo thành viên nhỏ mềm thì được sản phẩm là kẹo caramel mềm dẻo (như hình). Càng đun lâu thì sản phẩm cuối cùng sẽ càng cứng hơn. Khi hỗn hợp tạo thành viên nhỏ cứng thì sản phẩm sẽ là kẹo caramel cứng. Cứ khoảng 10s thì thử 1 lần để có sản phẩm như bạn mong muốn. Tắt bếp, bắc nồi ra.

Cho vào hỗn hợp caramel khoảng ¼ đến ½ teaspoon muối tinh rồi quậy đều.

Đổ hỗn hợp ra hộp đã chuẩn bị, để nguội bớt rồi cho tủ lạnh. Caramel sẽ đông sau khoảng 1 – 2h, bạn bóc giấy bạc ra và cắt thành hình tùy thích rồi gói từng viên vào giấy nến, bảo quản tủ lạnh nếu kẹo mềm nhé!

Để tạo hình “nhái” kẹo Alpenliebe, bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ, dùng tay nặn tròn rồi lấy 1 đầu đũa tạo lún ở giữa!!!

Với trường hợp kẹo sau khi để tủ lạnh 2h vẫn không đông lại thì có thể là do bạn đun chưa đủ lâu. Bạn có thể trút lại vào nồi, đun vừa lửa cho hỗn hợp sủi thêm khoảng 1 -2 phút nữa nha.

Ai sâu răng, tăng cân vì món này thì đừng trách mình nhé!!!  :;)):

Salted caramel_marked1

 

Salted caramel candy
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Caramel ngọt lịm mà không khé kết hợp với vị hơi mặn của muối tạo nên món kẹo ngon khó dứng
Số phần ăn: 20 cái kẹo
Nguyên liệu
  • 100g đường trắng
  • 100g kem tươi
  • 40g bơ
Cách làm
  1. Chuẩn bị hộp lót giấy nến hoặc giấy bạc để đổ khuôn, 1 bát nước đá, cân sẵn các nguyên liệu.
  2. Thắng đường đến khi đường màu nâu cánh gián, cho bơ rồi từ từ cho kem tươi vào, khuấy đều
  3. Để hỗn hợp sủi trong khoảng 2-3 phút với lửa vừa thì thử nhỏ hỗn hợp vào bát nước đá, nếu tạo giọt tròn mềm dưới đáy bát thì sẽ được sản phẩm kẹo mềm, đun càng lâu sản phẩm cuối cùng sẽ càng cứng.
  4. Đổ ra khuôn, để nguội rồi cho tủ lạnh từ 1-2h, đưa ra cắt miếng hoặc tạo hình tùy thích.

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments