Plum jam and siro – Tự làm mứt và siro mận

Đợt này mình hay tàu ngầm ở hội “khỏi vắt óc suy nghĩ món ăn ngon mỗi ngày”, thấy các bạn đưa lên nhiều món ngon quá, mà dễ làm. Nhiều bạn còn cầu kỳ trang trí bữa ăn rất là cẩn thận, chả bù cho mình thường chỉ biết múc ra đĩa, hôm nào có khách cần “trình bày” thì thêm tý rau với lau cái vành đĩa cho sạch là hết.

Trên hội đang rộ phong trào làm các món mận, có lẽ cũng vì thời gian này mận hậu chín đỏ hấp dẫn quá. Cách làm cũng dễ nên tối qua tranh thủ lúc bạn Bụng To rửa bát, mình ngồi mân mê 8 lạng mận để cuối cùng trước khi đi ngủ được 2 món: siro mận và mứt mận.

Màu sắc và vị chua thanh của 2 món này thì khỏi phải nói, cực hợp với dân mê mận như mình. Có thể nói mứt mận tự làm chẳng thua kém gì mứt dâu mua siêu thị (vì mình chưa tự làm mứt dâu bao giờ) về độ ngon, mà lại rẻ, và mình biết rõ là thành phần mứt có những gì. Chưa kể là làm rất dễ, nên mình bê ngay lên blog để chia sẻ với các bạn!

Đầu tiên là ngồi gọt vỏ, khâu này chắc là lâu nhất luôn!!! Chịu khó kiên trì 1 chút để có món ăn ngon nào!

Tiếp đến là bỏ hạt (vì mình sẽ xay mận làm mứt nên cứ đơn giản là cắt phần thịt mận ra thôi, nhưng nếu bạn muốn làm mận sấy hay ô mai mận thì dùng dụng cụ tách hạt nhé!). Cẩn thận kẻo đứt tay (mình đã đổ máu ở bước này ::((: ). Xong 2 bước trên là xong đến 1 nửa công việc  rồi. Giờ chỉ cần ngâm mận với đường theo thứ tự 1 lớp mận.

1 lớp đường

1 lớp mận nữa

1 lớp đường nữa

lớp mận cuối cùng

lớp đường cuối cùng và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm!  Mình thích ăn chua nên làm với tỷ lệ thịt mận : đường là 1:3/4. Nếu ăn ngọt hơn thì các bạn có thể cho theo tỷ lệ 1:1.

Đợi cho mận ra nước và hơi teo lại sau khoảng 3 tiếng (ngày nóng mận sẽ ra nước nhanh hơn ngày lạnh).

Cho cả mận và nước vào nồi, đun sủi (bước này sẽ giúp mứt và siro mận bảo quản được lâu hơn). Hỗn hợp có thể hơi sủi bọt 1 chút do lượng đường nhiều (lúc đầu nhìn mình cũng hơi sợ là mận không sạch, nhưng ăn đến hôm nay chưa sao cả :question:  )

Chắt nước mận ra hũ là xong siro mận!

Phần thịt mận các bạn cho vào máy xay sinh tố (với các máy xay sử dụng bình nhựa thì bạn đợi mận nguội bớt để tránh nóng máy, giữ lại 1 chút nước mận để xay cùng nếu cần)

Xay nhỏ, không cần quá mịn cũng được.

Đổ phần thịt mận đã nhuyễn ra nồi hoặc chảo chống dính (đáy nồi càng dày càng tốt), sên lửa nhỏ khoảng 10 phút, vắt chút chanh sẽ giúp mận đặc thành mứt tốt hơn (mình không biết sự thần kỳ nào đằng sau bước vắt chanh này nhưng có vẻ kinh nghiệm của các bạn làm mứt ở nhà là thế thì mình cứ làm theo vậy ::p:)

Mận sệt đủ để khi xúc bằng muôi phẳng, mận không trượt hết ra khỏi muôi là được.

Cho vào lọ, đút tủ lạnh và hôm sau mình có bữa sáng bánh mỳ quết mứt mận và siro mận đá mát lạnh rồi!! Mình còn dùng mứt và siro để làm mousse mận, ngon bất ngờ đó nha!!

Plum jam and siro 2

Plum jam and siro - mứt và siro mận
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Mứt và siro tự làm thật ngon, rẻ mà sạch sẽ đảm bảo!
Số phần ăn: 400g mứt, 400ml siro
Nguyên liệu
 • 800g mận (sau khi gọt vỏ bỏ hạt còn khoảng 500g thịt mận)
 • 400g đường
 • Nửa quả chanh (không bắt buộc)
Cách làm
 1. Mận gọt vỏ, bỏ hạt. Ngâm mận với đường theo thứ tự 1 lớp mận 1 lớp đường đến hết rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm
 2. Sau khoảng 3 tiếng mận ra nước và hơi teo lại, cho cả phần nước và thịt mận vào nồi đun sủi để mận và siro bảo quản tốt hơn.
 3. Chắt nước để nguội rồi cho vào lọ là được siro mận.
 4. Thịt mận cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
 5. Cho thịt mận đã xay vào nồi/chảo chống dính, cho nước cốt của nửa quả chanh vào rồi sên khoảng 10 đến 15 phút cho mận sệt lại, dùng muôi phẳng múc mận không chảy xuống là được.
 6. Cho mận đã sên vào lọ là xong món mứt mận. Bảo quản tủ lạnh, có thể dùng trong 2-3 tuần.

 

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

 1. Lâu rồi k thấy Mai update gì cả :). Bài về mận này chắc chắn sẽ được tớ áp dụng trong mùa mận này ^^

  • thenestdiary

   Dạo này cứ lu bu, xong con nhỏ nên không bày biện nấu nướng bánh trái gì nhiều thành ra không update được blog bạn ạ :( Thời gian tới bé lớn hơn chút rồi tớ sẽ trở lại chăm chỉ hơn nhé! :D

Comments