Plum and coconut mousse – Mousse mận và dừa

Sau khi làm mứt mận và siro mận ngon quá, mình quyết định thử làm mousse mận. Một lớp mousse với một lớp thạch siro mận ở trên có vẻ là một ý tưởng rất hấp dẫn. Để cân bằng cho vị chua của mận, mình nghĩ có thể thêm 1 lớp mousse dừa. Nghĩ là làm, mình tập tọe sáng tạo với tỷ lệ theo mình nghĩ là hợp lý. Kết quả ra thành công hơn cả mình mong đợi!!

Nhìn hình thức của em ý thật dễ thương với 3 màu từ trắng, hồng pastel đến đỏ. Khi ăn thử, cảm giác sung sướng với 1 công thức thành công thật tuyệt. Mousse dừa ngọt béo lẫn chút dừa nạo nhỏ, ngọt vừa, thơm và rất mịn. Mousse mận chua dịu, ngon bất ngờ với vị béo của kem tươi. Thạch mận giòn giòn, chua chua ngọt ngọt. Ăn 1 miếng với cả 3 lớp, các vị chua ngọt cân bằng với nhau, thêm vị béo ngậy của kem tươi, mát lạnh, có cớ gì mà không ăn tiếp miếng nữa chứ?

Để làm 2 cốc to đầy ú như hình, mình cần tổng cộng 70g mứt mận và 60g siro mận. Các bạn có thể làm mứt và siro theo công thức rất dễ ở đây hoặc mua loại làm sẵn. Nếu không có mận có thể thay bằng mứt dâu và siro dâu hoặc 1 loại mứt và siro chua khác nhé!

Đầu tiên mình làm lớp mousse dừa trước. Ngâm 2g lá gelatin vào 1 chút nước đun sôi để nguội cho lá mềm bớt ( đừng ngâm nước lã nhé vì bạn không đun sôi hỗn hợp nên nước lã có thể gây đau bụng)

Cho vào nồi 60g kem cốt dừa (coconut cream) và 20g đường trắng, đun nóng cho đường tan ( mình dùng coconut cream thấy ngon và thơm hơn hẳn vì đậm đặc hơn coconut milk là nước cốt dừa thường. Coconut cream khi ghi nhãn vẫn được dịch là nước cốt dừa, nhưng các bạn để ý nhãn tiếng Anh nha). Cho vào 10g dừa nạo mịn (không có cũng không sao) và cho lá gelatin đã ngâm vào, đảo đều rồi bắc ra cho thật nguội.

Cân 150g kem tươi vào bát với 25g đường xay icing sugar, đánh cho kem bông cứng (xem thêm về kem tươi và cách đánh kem tươi ở đây)IMG_0037

Chia kem tươi thành 2 phần, nhẹ nhàng fold từng phần vào hỗn hợp dừa đã nguội cho đến khi được hỗn hợp trắng mịn. Nếu kem có hơi lỏng ra 1 chút cũng không sao nhé!

Cho hỗn hợp dừa vào cốc, để trong ngăn đá tủ lạnh 15 phút hoặc ngăn mát 30 phút cho se mặt là xong phần mousse dừa.

Tương tự với mousse mận, mình cũng ngâm nở 2g lá gelatin với nước đun sôi để nguội rồi cho vào nồi 60g mứt mận và 10g siro mận đã đun nóng. Hỗn hợp này mình không cho thên đường vì mứt và siro đã ngọt đủ. Việc đun nóng giúp lá gelatin hòa vào hỗn hợp tốt hơn. Để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Đánh bông cứng 150g kem tươi và 25g đường xay. Fold kem tươi vào hỗn hợp mận.

Mousse dừa đã se mặt thì cho hỗn hợp mận kem tươi lên trên, dùng thìa hơn dằn xuống xung quanh thành cốc để 2 lớp mousse khít nhau.

Bạn chuẩn bị 1 tờ giấy ăn, quấn vào đầu ngón tay để lau sạch thành cốc nếu cần. Để cốc vào ngăn đá 15 phút hoặc ngăn lạnh 30 phút cho lớp mận se mặt.

Chuẩn bị lớp thạch mận với 4g lá gelatin ngâm nở cùng nước đun sôi để nguội, 60g siro mận và 10g mứt mận hòa với 40g nước đun sôi để nguội, thay đổi lượng nước cho hợp khẩu vị, đun nóng cho lá gelatin tan hẳn.

Để hỗn hợp thật nguội rồi đổ lên trên mặt lớp mousse mận đã se mặt.

Để mousse đông trong ít nhất 3h hoặc qua đêm, ăn lạnh và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày thôi nha!

Mousse mận dừa
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Mousse dừa ngọt ngậy, mousse mận chua thanh và thạch siro mận giòn giòn kết hợp tạo thành món mousse thật tuyệt cho mùa hè
Số phần ăn: 2 cốc to
Nguyên liệu
 • Mousse dừa:
 • 2g lá gelatin
 • 60g kem cốt dừa coconut cream
 • 20g đường trắng
 • 20g dừa nạo nhỏ
 • 150g kem tươi (heavy whipping cream)
 • 20g đường xay
 • Mousse mận:
 • 2g lá gelatin
 • 60g mứt mận
 • 10g siro mận
 • 150g kem tươi
 • 20g đường xay (icing sugar)
 • Thạch mận:
 • 4g lá gelatin
 • 50g siro mận
 • 40g nước đun sôi để nguội
 • 10g mứt mận
 • 1 giọt màu đỏ thực phẩm ( nếu thích đỏ)
Cách làm
 1. Mousse dừa: Ngâm 2g lá gelatin vào 1 chút nước đun sôi để nguội cho lá mềm. Đun nóng kem cốt dừa với đường trắng, cho lá gelatin đã mềm vào trộn đều, cho dừa nạo nhỏ vào, để nguội. Đánh bông cứng kem tươi với đường xay, nhẹ nhàng fold kem tươi vào hỗn hợp dừa, cho vào cốc để tủ lạnh ngăn đá 15 phút hoặc ngăn mát 30 phút cho se mặt.
 2. Mousse mận: Ngâm 2g lá gelatin vào 1 chút nước đun sôi để nguội. Đun nóng mứt và siro mận, cho lá gelatin đã mềm vào trộn đều, để nguội. Đánh bông cứng kem tươi với đường xay, nhẹ nhàng fold kem tươi vào hỗn hợp mận, cho vào trên lớp mousse dừa, để tủ lạnh ngăn đá 15 phút hoặc ngăn mát 30 phút cho se mặt.
 3. Thạch mận: Ngâm 4g lá gelatin vào 1 chút nước đun sôi để nguội. Đun nóng siro, nước đun sôi để nguội và mứt mận, cho lá gelatin vào trộn đều, để nguội rồi đổ lên trên lớp mousse mận.
 4. Để cả cốc vào ngăn mát khoảng 3-4h, tốt nhất là để qua đêm, ăn lạnh.
Vì có nhiều kem tươi nên mousse chỉ nên ăn trong 2 ngày thôi nhé!

 

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

 1. Mai ơi, trong phần đánh kem tươi í, M bảo k nên đánh kem tươi bông cứng rồi cho màu vì dễ tách nước. Nhưng mà cái mouse mận M đánh bông cứng thì đc ah? Mình k đinh làm mouse mà định làm phần kem vị xoài trang trí cake. nhưng lo cho xoài vào thì bị tách nước. mà đánh bông mềm thì trang trí khó. LÀm tn đây b?

  • thenestdiary

   Tùy từng loại đó bạn ạ. Với mousse mận thì chỉ fold mứt vào kem 1 chút là được nên đánh kem bông cứng sẽ giúp cho mousse đặc, dễ đông. Với màu để pha kem thì nên cho vào từ đầu màu mới lên đều, nếu kem đã bông rồi mới trộn màu thì nếu fold không quen tay màu sẽ bị loang lổ, mà trộn cho màu đều thì kem dễ bị tách nước.

   Mình hiểu là bạn định cho phần thịt xoài xay vào cùng kem đã đánh bông để trang trí bánh. Mình nghĩ nên đánh kem đến mức vừa bông cứng (hỗn hợp kem khi dốc không chảy ra), fold thoải mái 1/3 chỗ kem hòa vào hỗn hợp xoài cho phần thịt xoài bớt đặc, rồi chỗ kem còn lại chia 2 fold nhẹ nhàng vào hỗn hợp xoài là ok. Đừng đổ xoài vào kem đã đánh bông rồi fold nhé vì như vậy kem dễ tách nước hơn.

   Để đảm bảo là sau khi trộn hỗn hợp đủ đông để trang trí bánh, bạn thử trước với tỷ lệ thịt xoài : kem đã bông là 1:3 xem sao.

   Thành công thì thông báo cho mình biết nha!! :)

Comments