Panna cotta mùa đông, tại sao không?

Panna cotta có nghĩa là kem nấu. Chắc hơn bánh flan ( ở mình hay gọi là caramen), nhưng lại mềm hơn bánh pudding, panna cotta là sự kết hợp của những gì mình thích nhất ở 2 loại bánh này: bánh mềm mượt, tan trong miệng, béo ngậy, ăn từng miếng gần giống ăn kem, mà lại không lạnh như kem, mát và hơi hơi xốp.Có lẽ vì vậy mà loại bánh này thường được dùng trong mùa hè, khi những loại bánh “nặng” hơn được đưa xuống cuối danh sách món yêu thích!Nhưng panna cotta mùa đông cũng mang lại sự thú vị không kém! Khi hoa quả trái mùa ngày càng phổ biến, thì gần như mọi thứ quả trước đây chỉ có vào mùa hè giờ đã rất sẵn quanh năm trong siêu thị, vậy thì panna cotta mùa đông cũng không sợ kém vị chút nào. Đặc biệt trong dịp Tết, món này càng hấp dẫn hơn khi đã ăn quá nhiều thịt :)
Làm món này cực dễ, chỉ cần cân điện tử, cốc để đựng, rá rây nước chanh leo và 1 cái nồi đun là xong. Dưới đây là công thức panna cotta mà mình làm với chanh dây (passion fruit), các bạn hoàn toàn có thể biến đổi thêm bớt nguyên liệu, chỉ cần đảm bảo là khoảng 1g gelatin (1/2 lá) cho 40ml chất lỏng, cứ thế nhân lên là ok. Mình thấy tỷ lệ kem tươi và sữa là 1:1 thì vừa đủ để bánh không chuyển từ ngậy sang ngấy ;)

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 10 phần panna cotta cỡ cupcake vừa)
200 ml sữa tươi ( nếu là sữa có đường thì các bạn bớt 1 chút đường trong công thức là được)
200ml kem tươi (whipping cream)
8-10g gelatin bột ( hoặc 4- 5 lá gelatin mỗi lá 2g)
50g đường ( tùy khẩu vị mà thêm bớt)
4 quả chanh leo (chanh dây), bổ đôi, múc phần thịt ra bát

Cách làm:
1. Ngâm lá gelatin vào bát nước lã cho nở
2. Cho sữa và kem tươi vào nồi đun nhỏ lửa
3. Chanh leo đổ vào rá rây lấy nước, hòa vào hỗn hợp sữa kem
4. Cho đường vào, quậy cho tan, nêm nếm sao cho ngọt nhẹ và hơi chua thanh thanh (sau khi đông nó sẽ chua hơn 1 chút)
5. Đun đến khi hỗn hợp ấm nóng nhưng chưa sôi thì vắt ráo lá gelatin rồi cho vào khuấy tan ( nếu dùng bột thì cho bột vào quậy tan)
6. Tắt bếp, bắc ra để nguội bớt, đổ vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh
7. Sau 2-3h, hỗn hợp đông lại là dùng được. Nếu thích các bạn có thể cho thêm 1 ít hạt chanh leo còn từ bước 3 lên trên cho hấp dẫn.

Chúc cả nhà ăn ngon!!! ;)

anh thia xuc

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

  1. Chị ơi bột gelatin thì phải ngâm với ít nước lạnh cho nó trương lên rồi mới cho vào hỗn hợp nóng được

    • thenestdiary

      TQA: cảm ơn em nhé, chắc vì chị thấy các công thức chị đọc họ dùng bột mà không nói cần phải ngâm nở nên ghi vậy. Chị đã sửa lại rồi :D

Comments