Pancakes – bánh không cần lò nướng vừa ngon vừa dễ làm

Pancakes (bánh làm bằng chảo) là loại bánh ăn sáng truyền thống rất ngon và tiện. Bánh nở mềm, thơm mùi bột, ngậy vị trứng và sữa. Hồi đi học và chưa biết làm bánh, mình thường mua cả chục cái bán sẵn trong siêu thị, đút tủ lạnh, mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra quay lò vi sóng 30 giây, phết chút bơ mật ong hay ăn vã với sữa tươi đều ngon. Giờ đi làm cả tuần chỉ ăn sáng bằng đồ mua sẵn nên cuối tuần bày biện làm ít pancakes, cất tủ lạnh cũng được 2-3 ngày, tiện mà cảm giác ăn đồ home made thích hơn hẳn.

cb1-9

Trong bài này mình giới thiệu công thức pancakes cơ bản từ trang All recipes. Sản phẩm bông mềm, không ngọt nên mình rất ưng (bạn có thể ăn ngọt hơn với mật ong hay các loại mứt). Các nguyên liệu bao gồm bột, trứng, sữa, 1 chút chanh (hoặc dấm) và phụ gia (bột nở, muối nở). Để biến tấu bánh đi 1 chút, người ta có thể cho thêm chocolate, bột trà xanh, bột quế hay 1 số loại quả khô nhưng công thức và cách làm cũng đi từ công thức cơ bản này. Nếu không có bột nở/ muối nở, bạn có thể trộn bột rồi để bột nghỉ 30 phút đến 1 tiếng cho bột lên men tự nhiên, bánh cũng vẫn có độ nở nhất định và vẫn ngon nhé!

Cách làm đơn giản lắm, bạn chuẩn bị 180g sữa tươi không đường, cho vào 2 tablespoon nước cốt chanh (hoặc dấm), quậy đều rồi để nghỉ 10 phút cho sữa hơi kết tủa. Nếu có buttermilk thì các bạn dùng luôn 180g buttermilk và bỏ qua bước này.

Cân 125g bột mỳ đa dụng, với 30g đường trắng, 1 teaspoon bột nở baking powder, ½ teaspoon muối nở baking soda và ½ teaspoon muối tinh vào cùng 1 bát, trộn thật đều.

Khi sữa đã kết tủa, cho 1 quả trứng vào, đánh tan và cho 30g bơ đã đun chảy vào (mình quay bơ trong lò vi sóng 30 giây), quậy thật đều. Nếu không có bơ thì dùng 30g dầu ăn, nhưng bánh sẽ kém thơm ngậy 1 chút nhé!

Đổ hỗn hợp sữa bơ vào hỗn hợp bột, trộn sơ, hỗn hợp còn lổn nhổn những cục bột nhỏ cũng không sao nhé (không trộn kỹ quá bánh sẽ kém bông mềm)

Bắc chảo lên bếp, quết 1 lớp dầu ăn thật mỏng rồi dùng muôi múc từng thìa hỗn hợp bột sữa vào rán lửa nhỏ đến trung bình (mặt bánh sẽ lỗ chỗ bọt khí). Chú ý là rán to lửa sẽ làm bánh nhanh cháy mà không nở được hết cỡ.

Bánh vàng cả 2 mặt thì lấy ra đĩa, lặp lại quy trình phết dầu ăn và rán nhỏ lửa như trên.

Bánh ngon nhất khi ăn nóng, thả 1 chục bơ lên trên cho bơ chảy ướt mặt bánh, tưới chút mật ong hoặc quyệt mứt hoa quả các loại tùy thích nha!

Pancakes - bánh rán bằng chảo
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Pancakes thơm ngậy, bông mềm cho bữa sáng ngon và tiện lợi
Số phần ăn: 6-8 cái đường kính 10cm
Nguyên liệu
 • 180g sữa tươi không đường
 • 2 tablespoon nước cốt chanh (hoặc dấm trắng)
 • 125g bột mỳ đa dụng
 • 30g đường trắng
 • 1 teaspoon bột nở baking powder
 • ½ teaspoon muối nở baking soda
 • ½ teaspoon muối tinh
 • 1 quả trứng gà (55-60g cả vỏ)
 • 30g bơ nhạt, đun chảy
Cách làm
 1. Cho nước cốt chanh vào sữa tươi, để nghỉ 10 phút cho kết tủa
 2. Trộn đều bột mỳ, đường, bột nở, muối nở và muối tinh với nhau
 3. Sữa kết tủa thì trộn đều với trứng và bơ.
 4. Đổ hỗn hợp sữa vào hỗn hợp bột, trộn sơ. Chảo làm nóng, phết 1 chút dầu ăn, múc từng muôi hỗn hợp bột sữa vào chảo rán nhỏ lửa.
 5. Bánh vàng 2 mặt thì lấy ra ăn nóng với bơ, mật ong hoặc mứt hoa quả tùy thích.
Bánh có sữa tươi nên chỉ để được tối đa 5 ngày trong tủ lạnh thôi nha!

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments