Đông sương caramen chống chọi với nắng hè

Đông sương caramen năm nay sốt ở Hà Nội. Món này được “nhập khẩu” từ Đà Nẵng, Nha Trang về (ngoài Bắc còn có tên gọi khác là thạch bánh flan) và nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhân dân miền Bắc đang ngắc ngoải với nắng hè  ::): Cũng không có gì khó hiểu khi kết hợp 2 món khoái khẩu của rất nhiều người là bánh flan (caramen) và thạch râu câu (đông sương) để tạo ra một  món ăn nhẹ bên ngoài giòn giòn sựt sựt, bên trong mềm mịn béo ngậy, ăn một miếng lại muốn ăn miếng nữa  :;)):

Thể theo yêu cầu của mấy người bạn lỡ “yêu món đông sương caramen từ miếng đầu tiên” ::): mình tranh thủ cuối tuần thử làm xem sao, hóa ra đơn giản hơn mình tưởng. Thú thực là mình chưa làm thạch bao giờ nên cũng có chút bỡ ngỡ, phải thử tỷ lệ mấy lần mới tìm ra độ cứng giòn phù hợp. Với bánh flan, mình đã làm rất nhiều bằng phương pháp hấp rồi, nhưng nồi nhỏ nên chỉ làm được ít một. Lần này mình thử nướng thấy làm 1 mẻ được nhiều hơn, mà lại nhàn hơn, không phải lấy khăn lau nắp nồi nữa, nhàn tênh mà vẫn ngon tuyệt. Mình đã chia sẻ riêng 1 bài về làm bánh flan ở đây! Giờ thì làm đông sương caramen nào!

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các khuôn nhỏ cho bánh flan và khuôn to hơn chút cho phần thạch (mình dùng khuôn cupcake để nướng flan và khuôn ramenkin để làm thạch, sẽ ra thành phẩm như ảnh). Nếu điệu hơn bạn có thể dùng các loại khuôn bánh trung thu (loại đứng được với họa tiết úp xuống dưới chứ không phải loại có chóp nhé) hoặc các khuôn silicon rất nhiều hình đánh yêu.

Làm bánh flan:

Bánh flan ăn với đông sương (thạch) nên mình không thắng đường làm caramen mà chỉ nướng cách thủy phần trứng sữa. Nếu thích bạn có thể thắng caramen như bình thường nhưng khi đổ bánh vào thạch thì có thể sẽ hơi lem nhem một chút.

Bắc 1 nồi nước sôi, bật lò 130 độ, chuẩn bị 1 khuôn to và các khuôn flan nhỏ, lót khăn vào khuôn to để khi hấp cách thủy khuôn flan không bị xô lệch do nước làm bánh bị rỗ.

Đánh 3 quả trứng + 2 lòng đỏ trứng gà (tổng là 5 lòng đỏ 3 lòng trắng) cho tan, không còn gợn lòng trắng và bông lên. Nếu thích ăn bánh flan cứng hơn thì dùng thêm lòng trắng, mềm ngậy hơn thì dùng thêm lòng đỏ.

Nhiều công thức bánh flan nói ở bước này trộn nhẹ tay để trứng không tạo bọt gây rỗ mặt bánh sau khi nướng, nhưng mình thấy như vậy sẽ phải mất thêm công đoạn lọc qua rây cho hết lợn cợn lòng trắng và trứng không đánh kỹ sau khi nướng còn khá nhiều mùi tanh. Mình thì cứ đánh thoải mái, sau đó có thể hớt bớt bọt trước khi cho vào khuôn mà chưa bao giờ bánh flan bị rỗ cả.

Cho 400g sữa tươi + 150g kem tươi (mình thường để cả nồi lên cân rồi cho sữa và kem tươi vào cho dễ nên không đong bằng ml) vào nồi, đun nhỏ lửa rồi cho đường trắng vào quậy cho đến khi đường tan, chú ý không để sữa sôi trào ra. Lượng đường trắng tùy bạn thích ăn ngọt hay nhạt, nhưng chú ý là còn đổ trứng vào hỗn hợp nên bạn nêm sữa ngọt 1 chút thì khi trộn với trứng là vừa nhé!

Với cách cho đường vào sữa thay vì cho đường vào đánh cùng trứng như nhiều công thức khác, mình có thể kiểm soát tối đa vị ngọt của bánh flan (vì có thể nếm sữa chứ không thể nếm hỗn hợp trứng sống).

Khi đường đã tan hết là sữa vẫn còn ấm (hơ bàn tay lên trên nồi sữa không thấy sữa bốc khói nhưng vẫn còn hơi ấm tỏa ra) thì vừa đổ hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng vừa quậy đều cho trứng không bị vón cục. Dùng 1 cái rây bột nhỏ vớt hết lớp bọt ở trên đi.

Chia hỗn hợp sữa trứng vào khuôn (mình chia được vào 10 cốc cupcake cỡ vừa) Nếu còn bọt khí trên mặt hỗn hợp thì dùng thìa nhỏ vớt bớt hoặc quấy nhẹ cho tan.

Đổ nước sôi vào khay sao cho nước ngập khoảng 1/2 khuôn bánh.

Cho vào nướng 130 độ trong 25 phút hoặc đến khi thử tăm vào giữa bánh thì tăm không dính trứng. Lấy bánh flan ra để nguội rồi dùng dao mỏng lách quanh thành khuôn để lúc sau đổ bánh vào đông sương.

Làm đông sương (thạch)

Hòa 5g bột rau câu với khoảng 700g nước, để nghỉ 5-10 phút cho bột nở rồi cho lên bếp đun sôi, cho 150g đường trắng vào quấy cho tan, nêm nếm sao cho ngọt vừa (các bạn có thể thêm bớt đường tùy thích nhưng mình thấy sau khi để lạnh thạch sẽ nhạt hơn 1 chút) Múc khoảng 300g hỗn hợp nước rau câu vào 1 nồi khác, cho nước cốt dừa vào, đun lửa nhỏ nhất, cho thêm đường nếu cần.

Phần nước thạch trong nồi hoà cùng bột trà xanh, đun nhỏ lửa để thạch không bị đông.

Tạo hình đông sương caramen:

Đổ 1 lớp nước cốt dừa hoặc trà xanh tùy thích (trong hình là mình rắc 1 lớp dừa nạo, khi ăn bùi bùi cũng rất thú vị)

cho vào ngăn đá 10 phút cho thạch se mặt thì nhẹ nhàng lách dao quanh cốc bánh flan, úp ngược cốc vào giữa cốc thạch để nhẹ nhàng lấy bánh vào giữa khuôn thạch

đổ lớp thạch thứ 2 cao bằng 1 nửa chiều cao bánh flan, rồi lại cho vào ngăn đá tủ lạnh 5 phút

thạch se mặt thì đổ tiếp 1 lớp cao hết phần bánh flan, để tủ lạnh cho se mặt thì đổ nốt lớp cuối cùng cao hơn phần bánh.

Để thạch đông hoàn toàn trong 30 phút đến 1 tiếng thì lách nhẹ dao quanh thành khuôn để lấy ra đĩa. Cắt miếng nhẹ nhàng để không làm vỡ phần bánh flan mềm mịn.

Măm măm…

Đông sương caramen
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Sự kết hợp thú vị của thạch và bánh flan mang đến một món ăn rất hấp dẫn cho mùa hè bớt oi bức
Số phần ăn: 6 cốc
Nguyên liệu
 • 3 quả trứng gà
 • 2 lòng trắng trứng
 • 400g sữa tươi không đường
 • 150g kem tươi (nếu không có thì thay bằng 100g sữa tươi)
 • 100g đường cho bánh flan
 • 700ml nước
 • 150g đường cho thạch
 • 150g nước cốt dừa coconut cream
 • 5g bột trà xanh
 • 8g bột thạch rau câu con cá
Cách làm
 1. Bật lò 130 độ, chuẩn bị khay có lót khăn, cốc làm bánh flan và đun 1 ấm nước sôi
 2. Trứng và lòng đỏ trứng đánh tan cho hết lợn cợn lòng trắng
 3. Sữa và kem tươi đun lên cho ấm rồi cho đường vào hoà tan
 4. Khi hỗn hợp sữa còn ấm thì đổ vào hỗn hợp trứng, quấy đều để trứng không bị lợn cợn
 5. Dùng rây bột nhỏ vớt hết bọt trứng rồi chia hỗn hợp vào cốc làm bánh flan, dùng thìa nhỏ khuấy nhẹ trên mặt hỗn hợp cho hết hẳn bọt khí nếu cần.
 6. Cho cốc vào khay và cẩn thận rót nước sôi vào khay sao cho ngập khoảng 1/2 cốc
 7. Cho vào lò nướng cách thủy 25 phút cho đến khi thử tăm vào giữa bánh thấy không còn dính hỗn hợp trứng thì lấy ra để nguội
 8. Bột rau câu hoà với nước, để nghỉ 5-10 phút cho bột nở rồi cho lên bếp đun sôi, cho đường vào quấy cho tan, nêm nếm vừa ăn
 9. Múc khoảng 300g hỗn hợp nước rau câu vào 1 nồi khác, cho nước cốt dừa vào, đun lửa nhỏ nhất, cho thêm đường nếu cần
 10. Phần nước thạch trong nồi hoà cùng bột trà xanh, đun nhỏ lửa để thạch không bị đông.
 11. Đổ 1 lớp nước cốt dừa hoặc trà xanh tùy thích, cho vào ngăn đá 10 phút cho thạch se mặt thì nhẹ nhàng lách dao quanh cốc bánh flan, úp ngược cốc vào giữa cốc thạch để nhẹ nhàng lấy bánh ra, đổ lớp thạch thứ 2 cao bằng 1 nửa chiều cao bánh flan, rồi lại cho vào ngăn đá tủ lạnh 5 phút, thạch se mặt thì đổ tiếp 1 lớp cao hết phần bánh flan, để tủ lạnh cho se mặt thì đổ nốt lớp cuối cùng, để thạch đông hoàn toàn trong 30 phút đến 1 tiếng thì lách nhẹ dao quanh thành khuôn để lấy ra đĩa.
Đông sương caramen ăn ngon nhất khi đã để lạnh ít nhất 4 tiếng cho thạch đông hoàn toàn và các vị hòa quyện

 

Có thể bạn quan tâm:

10 Comments

 1. Món này thì phải làm thạch cứng thật em ạ, không thì không lôi ra khỏi khuôn được đâu!

  • thenestdiary

   hôm trước e làm thạch mềm đổ ra nó vỡ luôn chị ạ, nhưng mà thạch cứng thì anh giai lại không thích, cũng khó chiều phết!!!

 2. Khó hiểu qà k cần lò đc k ạ

 3. Bạn ơi cho mình hỏi thạch để vào ngăn đá 10′ rồi mới lấy ra đổ tiếp lớp thạch thứ 2 vậy nó bị tách lớp ko bạn?

  • Thenestdiary

   10 phút là mình áng khoảng thôi, không cần chính xác lắm đâu, bạn có thể kiểm tra bằng cách hơi sờ tay lên mặt xem đã se chưa. Mình cho 10 phút vì lúc đó hỗn hợp còn nóng ấm, phải để vậy mới đủ thời gian cho thạch hơi đông lại, hỗn hợp thạch lớp thứ 2 cũng sẽ ấm nên không sợ tách lớp đâu bạn ạ.

 4. Chào bạn. Mình đã thử làm theo công thức của bạn và thấy mùi vị rất ổn nhưng thành phẩm của mình có 2 vấn đề:
  – flan lúc bỏ ra khỏi khuôn hơi bị dính đáy và mép khuôn nên ko được đẹp
  – phần thạch bị tách lớp nên lúc cắt bị rời ra (mình để vào ngăn đá chưa đến 5′ đâu, thấy se mặt là mình đổ lớp tiếp theo luôn)
  Bạn có kinh nghiệm gì chia sẻ mình với nhé. Cảm ơn bạn

  • thenestdiary

   – Vấn đề flan dính khuôn, nếu bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 1 lúc thì bánh lấy ra sẽ hạn chế được tình trạng này. Tuy nhiên mình cũng chưa có cách giải quyết triệt để vì bánh rất mềm, lấy ra không khéo 1 chút thôi là bánh cũng dính khuôn :(

   – Về vấn đề thạch tách lớp, mình thấy khi đổ lớp tiếp theo nếu nguyên liệu còn nóng ấm (khoảng 40-60 độ) thì nó sẽ làm lớp thạch ban đầu hơi chảy ra đủ để 2 lớp đó dính vào nhau (giải thích hơi khó hiểu nhưng khi bạn làm sẽ thấy rất rõ ràng).

 5. Dạ cho em hỏi. Sao e làm ăn nó ngag lắm ạ. Mà em làm màu xah lá dứa k đuoc len màu đẹp đâu ạ. Hay cho sywax vào phần thạch ăn mới ngon ngay chứ cj nhủ

  • thenestdiary

   Cái này tùy khẩu vị từng người em ạ, đúng là có người cũng thấy nó ngang ngang và không ngon, nhưng ai thích thì lại rất thích đó :D

Comments