Đậu hũ sốt trứng muối thơm ngon lạ miệng

Như đã hứa sau bài trứng muối, hôm nay mình xin giới thiệu 1 món rất ngon, được chồng mình quảng cáo là “dân nhậu” và “dân diệt mồi” ở các quán nhậu đều cực kỳ yêu thích: Đậu hũ sốt trứng muối. Món này làm không khó, chỉ cần nhẹ tay 1 chút vì đậu hơi bị dễ vỡ, còn chẳng cần kỹ thuật gì cầu kỳ. Mình thường tích sẵn trứng muối trong tủ lạnh, thỉnh thoảng bí món thì lôi ra làm. Trứng muối mằn mặn, thơm thơm, đậu rán vỏ dai dai, bên trong mềm ngọt, ăn rất lạ miệng và… khó dừng ::):  !

Fried tofu with salted eggs

Công thức có thể tùy biến tùy theo việc bạn thích ăn vị trứng đậm hay không. Chú ý là lòng đỏ trứng muối không mặn lắm, nên khi nấu vẫn cần nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nhé! Cách làm trứng muối các bạn xem tại đây. Nếu không làm tại nhà, bạn có thể mua trứng muối sẵn ở các siêu thị hoặc chợ, chú ý chọn hàng uy tín vì trứng muối hỏng rất tanh và không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thay đậu hũ bằng đậu thường hay đậu tươi, nhưng mình thấy đậu thường khi rán thường bị tách vỏ, không đẹp mắt và cũng không ngon bằng, còn đậu tươi lại hơi mềm quá rất khó làm.

Đầu tiên bạn tách 4 quả trứng muối chỉ lấy lòng đỏ, rửa dưới vòi nước chảy cho trôi hết màng lòng trắng rồi cho lòng đỏ vào bát, ngâm 1 chút rượu trắng cho trứng hết mùi tanh khoảng 5 phút, chắt rượu đi, rửa trứng lại 1 lần nữa rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho trứng chín. Nếu trứng tự muối đã thơm mùi quế hồi thì có thể bỏ qua bước ngâm rượu.

Trong lúc nấu trứng thì chuẩn bị đậu. 2 túi đậu hũ mua về rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày khoảng 1 cm (được khoảng 10 khoanh), thấm bớt nước để đậu dính bột và trứng tốt hơn.

Chuẩn bị 1 bát bột chiên giòn (khoảng 50g) trộn với 1 chút muối (nếu không có bột chiên giòn, bạn trộn lẫn khoảng 40g bột mỳ và 10g bột ngô với 1 chút muối cũng được). Đánh tan 1 quả trứng vào bát. Lăn đậu vào hỗn hợp bột ở bên, rồi lăn qua trứng, rồi lăn thêm 1 lớp bột (mình thường đeo găng tay rồi làm trực tiếp bằng tay để tránh vỡ đậu). Làm nóng dầu trong chảo (không cần quá nhiều dầu). Cho từ từ đậu vào chảo rán to lửa cho đến khi vỏ đậu vàng đẹp.

Khi chờ đậu vàng thì mình kiểm tra trứng. Lòng đỏ trứng chuyển màu vàng nhạt, thử dầm bằng dĩa thấy lòng đỏ vỡ ra dễ dàng là đã chín. Lấy lòng đỏ ra dầm nát.

Làm nóng 1 chút dầu ăn trong chảo, cho lòng đỏ trứng vào xào trong khoảng 2 phút, lòng đỏ sẽ hơi sủi bọt. Cho từng miếng đậu đã rán vào, cho đến đâu thì lật đậu đều 2 mặt cho trứng bám vào đậu đến đó vì sau khi cho hết đậu vào rồi thì không đảo nữa (mình dùng phới xúc bằng gỗ thấy lật đậu dễ dàng hơn). Sau khi cho hết đậu vào thì lắc lắc chảo cho đậu nóng đều khoảng 1-2 phút, đổ ra đĩa.

Vẫn dùng luôn chảo nấu trứng đậu, cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn rồi cho hành lá vào đảo nhanh trong 15-20 giây, đổ hành lên trên đĩa đậu, thêm chút tiêu bột tùy thích. Vậy là xong rồi, món này phải dùng nóng mới ngon nhé! Chúc các bạn thành công!!

Đậu hũ sốt trứng muối
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Số phần ăn: 4 người
Nguyên liệu
 • 4 quả trứng muối
 • 1 chút rượu trắng để ngâm trứng (không bắt buộc)
 • 2 túi đậu hũ (được khoảng 10 khoanh dày 1cm)
 • 50g bột chiên giòn (hoặc 40g bột mỳ và 10 bột ngô)
 • 1 quả trứng gà
 • hành lá, dầu ăn, muối, tiêu (tùy khẩu vị)
Cách làm
 1. Trứng muối lấy lòng đỏ, rửa sạch, ngâm rượu 5 phút cho hết mùi tanh, rửa lại cho sạch, cho vào bát rồi hấp cách thủy cho trứng chín. Lấy dĩa dầm nát trứng.
 2. Đậu hũ rửa sạch, cắt khoanh dày khoảng 1 cm, thấm bớt nước, đập trứng gà ra bát rồi đánh tan, bột chiên giòn trộn thêm 1 chút muối, lăn đậu qua bột, trứng rồi lại lăn bột.
 3. Cho đậu vào chảo rán đến khi đậu vàng. Dùng 1 chảo khác làm nóng 1 thìa dầu ăn, cho trứng muối đã dầm nhỏ vào đảo đều cho trứng sủi bọt.
 4. Cho từng miếng đậu đã rán vào, không đảo mà chỉ lắc chảo cho đậu nóng đều.
 5. Cho đậu ra đĩa. Dùng chảo vừa nấu đậu trứng, làm nóng 1 thìa nhỏ dầu ăn, rồi cho hành lá vào đảo sơ trong 15-20 giây, Rưới hành lá lên trên đĩa đậu, thêm tiêu tùy thích, dùng nóng.

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments