Coconut cake – Bánh dừa thơm mềm

Chính thức tròn 27 tuổi!  :sinhnhat:

Năm nay tự làm bánh sinh nhật, quyết định chọn coconut cake vì bánh đơn giản từ cách làm đến trang trí mà hương vị thì rất đậm đà (giống mình, hehe :;)):  ). Bánh thơm nức một cách dễ chịu, beo béo vị dừa, kết hợp với vị chua thanh của kem phô mai (creamcheese frosting) và chút lật sật của dừa nạo, ăn một miếng là lại muốn nhón thêm miếng nữa, để tủ lạnh cả tuần vẫn mềm ẩm, cực kỳ hợp khi cần 1 cái bánh to cho sinh nhật mà nhà lại ít người không giải quyết được nhanh. Công thức gốc là của Completely Delicious. Mình thay đổi nguyên liệu, cách làm và dùng công thức frosting của mình cho hợp với khẩu vị. Nói chung mình ưng công thức này đến nỗi trong nửa tháng mình đã làm đến 3 lần, bánh to quá phải chia bớt cho mọi người, vậy mà giờ ngồi viết công thức lại thấy thèm!

Nguyên liệu

Cho phần bánh:

200g đường trắng

220g dầu thực vật (nếu có dầu dừa thì càng ngon)

5 lòng trắng trứng (lòng đỏ mình dùng làm phô mai que)

340g cake flour (mình dùng 290g bột mỳ đa dụng + 50g bột ngô, bạn có thể thay bột ngô bằng lượng bột béo tương đương để bánh đậm vị dừa hơn nữa)

240g (1 cup) coconut cream (ở siêu thị, coconut cream và coconut milk nhiều khi đều ghi là nước cốt dừa, nhưng thực chất cream đậm đặc và thơm hơn loại milk nhiều, các bạn chú ý khi mua nhé!)

185g (3/4 cup) sữa tươi không đường

4 ½ teaspoon bột nở baking powder

½ teaspoon muối

Cho phần kem phủ:

70g đường xay icing sugar

250g kem phô mai creamcheese (để mềm ở nhiệt độ phòng)

250g heavy whipping cream (để lạnh)

50g dừa nạo mịn

1/2 tablespoon coconut cream

100g dừa nạo nhỏ (để phủ ngoài bánh)

Cách làm

1.  Bật lò ở nhiệt độ 170 độ C, lót giấy nến và bội 1 lớp mỏng dầu ăn vào thành khuôn cho 2 khuôn 18 cm.

2. Cho khoảng ¾ lượng đường vào dầu thực vật, trộn đều. ¼ còn lại để sang 1 bên.

3. Trộn đều bột nở, muối vào hỗn hợp bột mỳ.

4. Sữa tươi và coconut cream trộn đều với nhau.

5. Chia hỗn hợp bột làm 3 phần, sữa làm 2 phần. Lần lượt cho hỗn hợp bột rồi hỗn hợp sữa vào hỗn hợp dầu ăn ở trên theo thứ tự: bột – sữa – bột – sữa – bột, trộn cho hòa quyện sau mỗi lần thêm vào hỗn hợp dầu ăn.

6. Cho ¼ lượng đường còn lại vào đánh cùng lòng trắng trứng đến khi bông mềm (xem thêm về trứng và cách đánh trứng ở đây nhé!).

7. Chia lòng trắng trứng thành 2 phần, lần lượt fold vào hỗn hợp bột sữa dầu ăn.

8. Chia hỗn hợp vào khuôn rồi nướng ở 170 độ C trong vòng 50-55 phút cho đến khi dùng que thử chọc vào giữa bánh thấy que sạch. Dùng dao lách quanh thành bánh, úp ngược bánh lên giá để bánh nguội.

9. Trong lúc chờ bánh nguội thì mình chuẩn bị kem phủ. Đánh creamcheese đến khi mềm mịn thì cho đường xay vào, đánh đến khi đường hòa quyện thì cho coconut cream và dừa nạo mịn vào, đánh qua rồi cho kem tươi vào (nếu các bạn dùng máy trộn để bàn thì thay que đánh dẹt bằng phới lồng), đánh đến khi hỗn hợp có kem tươi bông cứng lại. Kem tươi sẽ bông rất nhanh nên các bạn chú ý nhé!. Nếu chưa tự tin vào việc đánh kem tươi vừa bông mà không bị tách nước thì bạn có thể đánh kem riêng rồi chia làm 3 phần, lần lượt fold vào hỗn hợp creamcheese (xem thêm về cách đánh kem tươi tại đây, cách fold hỗn hợp tại đây). Để hỗn hợp kem vào tủ lạnh cho đến khi dùng.

10. Bánh nguội thì dùng dao hoặc cưa cắt bánh cho phẳng mặt.

11. Chia mỗi bạt bánh làm 2 lớp (Bánh rất mềm nên khi chia lớp các bạn làm nhẹ tay, nhấc lớp bánh bên trên lên cẩn thận kẻo bánh vỡ nhé! Tốt nhất là dùng cưa cắt bánh để được các lớp bánh phẳng đẹp. Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chia bạt bánh cũng giúp bánh cứng hơn, dễ làm hơn).

Áng khoảng để chia phần kem đã chuẩn bị ở trên thành 5 phần, 3 phần để phủ giữa các lớp bánh và 2 phần để phủ mặt và thành bánh. Trét kem vào giữa mỗi lớp bánh, lớp cuối cùng nên để phần đáy của bạt bánh thứ 2 lên trên, như vậy mặt bánh sẽ phẳng, dễ trét kem cho đẹp.

12. Trét kem mặt trên và thành bánh, rắc dừa nạo nhỏ lên. Nếu thích dừa nạo thơm hơn, bạn có thể cho dừa vào lò vi sóng quay 2-3 phút (thỉnh thoảng đảo đều) cho dừa hơi cháy vàng.

Happy birthday to me!!!

Có thể bạn quan tâm:

Comments are closed