Chè chuối nướng – vị ngon khó quên

Cuối tuần tranh thủ thử nghiệm món mới và kết quả là có món chè chuối nướng (chuối bọc nếp nướng chan nước cốt dừa), lạ miệng và rất rất ngon. Vị chuối hơi chua chua và chát nhẹ, nếp nướng ngoài giòn trong dẻo thơm, lại thêm mùi lá chuối ngái ngái nức mũi, ăn cùng nước cốt dừa ngọt béo, thỉnh thoảng gặp hạt bột báng trong trong dai dai, hay hạt lạc rang hoặc vừng rang bùi bùi. Chẳng trách mà món này phổ biến trong Nam đến thế! Bạn Bụng To không thích ăn chuối mà cũng phải khen món này “ăn hay nhỉ?”  :;)):

Cách làm món chè chuối nướng không khó, chỉ phải cái hơi tỷ mẩn 1 chút. Chuối nào làm chè chuối nước cũng được, nhưng chuối sứ (chuối tây) vừa chín tới là ngon nhất vì chuối không quá mềm, lại có chút vị chua và chát hơn các loại chuối khác khi nướng lên kết hợp với nếp và nước cốt dừa sẽ đậm đà hơn.

Trước hết bạn cần mua 1 ít lá chuối và bột báng (thường không có trong siêu thị mà chỉ có ở hàng khô trong các chợ lớn, mình mua bột báng và lá chuối ở chợ Thành Công).

Lá chuối mua về rửa sạch, để cho ráo nước và hơi héo 1 chút sẽ dễ gói hơn.

Trong bài này mình sẽ đưa công thức cho 1 bát chè chuối nướng, khi định làm bao nhiêu bát (tương ứng với bấy nhiêu quả chuối) thì các bạn nhân theo tỷ lệ lên nhé!

Bột báng cân khoảng 2-3g cho mỗi quả chuối sứ được dùng, ngâm 1 chút cho nở rồi rửa sạch bằng rây nhỏ.

Chuẩn bị gạo nếp để bọc chuối nướng. Với mỗi quả chuối sứ mình dùng khoảng 50-60g gạo nếp thì thấy vừa phải, phần nếp nướng không quá dày không quá mỏng. Gạo nếp đem nấu thành xôi cùng với nước lạnh, nước cốt dừa, 1 chút đường và 1 chút  muối cho hơi nhão 1 chút. Các bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nấu bằng lò vi sóng (như cách nấu xôi dừa ở đây), nhưng cho nhiều nước hơn, cụ thể là mỗi 50g gạo nếp mình dùng khoảng 125g nước lạnh, 20g nước cốt dừa, 2g đường và 1 chút chút muối tinh.

Trong lúc chờ xôi, mình bóc sẵn chuối. Chuối đã bóc nên cho vào bát nước muối loãng để không bị thâm đen. Sau đó mình bắt đầu bật lò ở 200 độ C.

Xôi chín bạn xới tung cho nguội bớt rồi cho xôi lên 1 bên của 1 tấm màng bọc thực phẩm, gập bên kia tấm màng lên lại rồi lấy tay dàn xôi ra cho mỏng, mở tấm màng ra, cho chuối vào và cuốn kín chuối rồi hai tay giữ tấm màng ở 2 đầu, lăn qua lăn lại cho nếp dính chặt và đều, khi mở tấm màng bọc ra là bạn đã có 1 trái chuối bọc kín rất xinh ::):

(cách bọc chuối này mình học được của cô Xuân Hồng, mình thấy rất sạch sẽ và gọn gàng)

Lấy lá chuối bọc 2 đầu và cuốn xung quanh trái chuối đã bọc nếp. Cho chuối vào khay rồi đem nướng ở 200 độ C trong 15-20 phút (chuối sẽ nhỏ nước nên các bạn nhớ đừng nướng trực tiếp với khay rãnh mà bẩn lò nha!)

Lúc đợi nướng chuối các bạn chuẩn bị 1 nồi với nước lạnh, nước cốt dừa, đường, 1 chút muối, bột báng và 1 chút bột ngô cho sệt, đảo đều, đun sủi lên rồi nêm nếm vừa ngọt. Với mỗi quả chuối sứ, mình dùng 50g nước lạnh, 30g nước cốt dừa, 5g đường, 3g bột ngô, 1 nhúm tí ti muối, các bạn nhân lên với số chuối tùy ý nhé!

Chuối nướng cho vàng đều thì lấy ra (trong lúc nướng có thể phải lật trở chuối 1 chút, khi thấy lá chuối khô giòn là nếp đã đủ ráo). Lấy ra chan nước cốt dừa  vừa chuẩn bị, ăn ấm ấm là ngon nhất. Nếu thích bạn có thể cho thêm vừng rang hoặc lạc rang sẽ bùi và thơm hơn nữa nhé!

Chè chuối nướng
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Chuối bọc nếp nướng ăn với nước cốt dừa bột báng - vị ngon thật khó quên
Số phần ăn: 1 bát chè
Nguyên liệu
 • Lá chuối tươi
 • 1 quả chuối sứ
 • 50-70g gạo nếp
 • 125g nước lạnh nấu xôi nếp
 • 20g nước cốt dừa nấu xôi nếp
 • 2g đường nấu xôi nếp
 • 1 tý muối tinh nấu xôi nếp
 • 50g nước lạnh nấu nước chan
 • 30g nước cốt dừa
 • 2-3g bột báng
 • 5g đường
 • 3g bột ngô (hoặc bột mỳ, bột năng)
 • 1 tý muối
Cách làm
 1. Lá chuối rửa sạch phơi cho ráo nước và hơi hơi héo
 2. Bột báng ngâm nước cho nở rồi rửa sạch. Bật lò 200 độ C.
 3. Gạo nếp nấu với 125g nước lạnh, 20g nước cốt dừa, 2g đường, 1 tý muối tinh cho chín và hơi nhão
 4. Bọc xôi nếp kín chuối, gói lá chuối tươi bên ngoài rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15-20 phút cho đến khi nếp vàng đều.
 5. Trong lúc nướng chuối, chuẩn bị nước chan bằng cách cho 50g nước lạnh, 30g nước cốt dừa, 5g bột báng, 5g đường, 2g bột ngô và 1 tý muối vào nồi, đảo đều, đun sủi cho sền sệt, nêm nếm vừa ngọt.
 6. Lấy chuối ra, chan nước cốt dừa, ăn lúc còn ấm với 1 chút lạc rang giã nhỏ hoặc vừng rang.

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments