Chè bưởi cho một chút ký ức tuổi thơ :)

Cứ hè đến là mình lại muốn làm chè bưởi vì với mình chè bưởi có ý nghĩa đặc biệt hơn hẳn những món chè khác. Hồi nhỏ cứ nghỉ hè là bố mẹ lại gửi 2 chị em về ông bà ngoại cả mấy tháng vì lúc đó nhà nghèo, bố mẹ ngoài đi dạy còn tranh thủ làm thêm đủ nghề nên không trông được 2 đứa “tạm thời thất học”. Quê ngoại gió Lào thồi suốt hè, chỉ ngồi trong nhà gió thổi qua 1 cái là đen sạm chứ chưa cần nhảy ra biển hay đi chơi dãi nắng. Nóng mà càng quạt lại càng nóng nên từ khi tắt nắng đến đêm là khoảng thời gian dễ chịu nhất. Lúc ấy, một cốc chè bưởi ngọt bùi, cùi bưởi trong dai giòn giòn, nước dừa béo thơm ngậy, nhâm nhi với đá bào mát lịm mang lại niềm vui giản dị rất khó tả.

Mình nhớ hồi đó có quán chè ngay trung tâm thành phố, tối đến là đông lắm. Chè rất ngon, nhưng để vào bát bé, ăn vèo cái hết nên luôn có cảm giác thòm thèm, mong đến hôm sau được đi ăn nữa. Có lẽ vì vị ngon của món chè bưởi có ấn tượng sâu đậm thế nên mình chưa bao giờ dám thử làm vì sợ khó. Năm nay quyết tâm lên xuống mấy lần mới dám mò mẫm học làm, hóa ra chè bưởi không khó, chỉ hơi mất công và cần chuẩn bị trước 1 tẹo là được.

Đầu tiên là chọn mua bưởi cùi dày. Mình làm bằng bưởi da xanh, gọt bỏ lớp vỏ xanh (khoảng 2-3 phân) rồi khía dọc quả bưởi để tách ra phần vỏ trắng (được khoảng 400g).

Cắt thành từng miếng dài

Rồi cắt hạt lựu khoảng 1x1cm

Cho nước vào bát cho ngập cùi bưởi, đổ 200-300g muối tinh vào hòa đều rồi ngâm cùi bưởi từ 8 đến 12 tiếng.

Đỗ xanh đã đãi sạch vỏ ngâm ngập nước lã trong 2-3 tiếng

Cho đỗ xanh vào nồi đồ lên cho đỗ chín mềm tơi nhưng không nát

Sau khi ngâm, cho cùi bưởi vào rổ, xả nước nhiều lần, vừa xả vừa bóp cho cùi bưởi hết mặn và hết đắng (mình xả khoảng 10 lần), cùi bưởi sẽ trong ra như thế này.

Đun sôi 1 nồi nước với 1 túi nhỏ phèn chua (khoảng 20g) hoặc không có phèn thì dùng 50g muối, trần cùi bưởi trong khoảng 2-3 phút cho cùi bưởi trắng giòn thì vớt ra. (Mình không dùng phèn vì không mua được phèn đảm bảo, sợ ăn độc nên cùi bưởi không thực sự trắng. Bản thân mình thấy nó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chè)

Tiếp tục xả với nước cho đến khi cùi bưởi không còn vị đắng hay chua (do phèn) hay mặn (do muối), bóp sơ cho cùi bưởi bớt nước nhưng không bóp kiệt sẽ làm cùi bị khô xơ.

Cho cùi bưởi với 100g đường vào chảo đun nhỏ lửa và đảo đều.

Sau 1 lúc thì đường sẽ ngấm vào cùi bưởi

Lúc cùi bưởi còn ấm nóng, cho khoảng 40-60g bột năng vào đảo đều cho bột bao quanh từng miếng cùi bưởi. Nếu cần sau khi đảo đều có thể cho cùi bưởi ra rổ xóc cho rơi hết bột thừa.

Chuẩn bị sẵn 1 bát nước đá

Đun 1 nồi khoảng 700ml nước rồi cho cùi bưởi vào luộc cho đến khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra (nếu nồi nhỏ thì bạn cho làm nhiều lần để cùi bưởi không dính vào đáy nồi), cho ngay vào bát nước đá cho miếng bưởi giòn hơn.

Giữ lại nồi nước trần bưởi, cho đỗ xanh, đường phèn và cùi bưởi đã ngâm nước đá vào, đun sủi rồi nêm nếm cho vừa ngọt. Cho nốt chỗ bột năng vào quấy đều cho nước sánh lại (lúc này bạn có thể thêm đường, thêm nước hay thêm bột năng để đạt độ sánh tùy thích). Chú ý quậy đều để chè không dính cháy ở đáy nồi tạo mùi khét.

200ml nước cốt dừa hòa với 30g đường (đun ấm thì đường sẽ dễ tan hơn). Nếu thích nước cốt dừa sánh thì bạn có thể cho 5-10g bột năng vào quấy đều.

Ngồi bên bát chè mới nấu thơm phức, thong thả ăn từng miếng, thả trôi ký ức về tuổi thơ, dù vẫn cảm thấy không gì ngon như bát chè hồi thiếu thốn, nhưng lòng vẫn hạnh phúc nhẹ nhàng  ::):

Chè bưởi
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Cùi bưởi giòn giòn, đỗ xanh mềm thơm, nước cốt dừa ngọt béo kết hợp tạo thành món chè đặc sắc cho mùa hè bớt nóng nực
Số phần ăn: 10 - 15 cốc/bát
Nguyên liệu
 • Cùi trắng của 1 quả bưởi (mình dùng bưởi da xanh, được khoảng 400g cùi)
 • 200g đỗ xanh
 • 300g muối tinh
 • 1 túi phèn chua (không bắt buộc)
 • 130g đường trắng
 • 60g -80g bột năng (thay đổi tuỳ thích)
 • 4 viên đường phèn (không bắt buộc)
 • 200g nước cốt dừa (mình dùng loại coconut cream thấy thơm ngon hơn)
Cách làm
 1. Bưởi gọt vỏ xanh chỉ lấy phần củi trắng, thái quân cờ cỡ 1x1cm (bạn có thể thái to hơn nếu thích ăn rõ vị miếng bưởi)
 2. Ngâm bưởi với muối trong ít nhất 8 tiếng, miếng cùi bưởi sẽ trong ra
 3. Đỗ xanh ngâm nước cho nở mềm (ngâm cùng thời gian ngâm bưởi), cho vào nồi đồ cho chín mềm nhưng không nát, bỏ vào rây cho ráo hơi nước.
 4. Đổ nước muối ngâm bưởi đi, bóp cùi bưởi với nước lã cho đến khi ăn thử 1 miếng thấy không còn đắng. Có thể cho 200g muối vào ngâm thêm 1-2 tiếng rồi bóp tiếp.
 5. Đun 1 nồi nước sôi với phèn chua (không có phèn chua thì dùng muối) cho cùi bưởi vào trần qua cho trắng và giòn rồi xã kỹ với nước.
 6. Vắt cùi bưởi cho khô bớt, cho vào chảo cùng 100g đường sên lửa nhỏ cho đến khi đường ngấm hết vào cùi bưởi và cùi bưởi vẫn còn nóng thì cho 3/4 chỗ bột năng vào, đảo đều cho bột ngấm, cho vào rổ xóc cho rơi hết bột thừa.
 7. Đun 1 nồi nước sôi, trần nhanh cùi bưởi cho đến khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra, ngâm ngay với nước đá cho cùi bưởi giòn dai. Giữ lại nước trần bưởi.
 8. Cho đỗ xanh, đường phèn, cùi bưởi đã ngâm vào nồi, đun sôi lại ước rồi nêm nếm cho ngọt vừa, cho nốt chỗ bột năng vào quậy nhanh tay để nước sánh lại.
 9. Nước cốt dừa hòa cùng 30g đường (có thể đun cho đường tan tốt hơn)
 10. Ăn chè bưởi rưới nước cốt dừa lên trên cùng với đá hoặc ăn nóng nếu thích.

 

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

 1. Cuối tuần nghiên cứu làm món này, có vẻ dễ. Hihi

  • thenestdiary

   :) không khó đâu mà, chỉ hơi kỳ công chút vụ xử lý vỏ bưởi thôi ý. Chúc bạn thành công nha!

Comments