Carbonara – Mỳ Ý 15 phút – dễ, nhanh, ngon!

Chồng mình rất dễ chiều khoản ăn uống, đại thể là cứ món gì có thịt, có trứng, béo ngậy là bạn ý cực thích và có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, nhiều ngày trong tuần! Vậy nên những khi bí món, mình chỉ cần gợi ý “Carbonara nhé?” là gật đầu cái rụp! Xong, gì chứ Carbonara thì siêu nhanh và siêu dễ!!!  :;)):

Carbonara_marked 3

Làm carbonara (và nhiều loại mỳ Ý nói chung) cần lưu ý 2 điều:

Một là luộc mỳ vừa độ để mỳ vừa chín tới, không sống không nát vì nếu sống thì ăn không được mà nếu nát thì sợi mỳ sẽ đứt rời rạc, ăn bở bở không ngon. Tiếng Ý các bạn ấy gọi mỳ ở mức như vậy là “Al dente”. Nếu để ý trên gói mỳ phần hướng dẫn sử dụng các bạn sẽ thấy thời gian nấu ước lượng để mỳ đạt mức này. Tuy nhiên thời gian nấu trên bao bì chỉ là hướng dẫn, vẫn cần phải thử mình tròn quá trình nấu. Mình thường lấy thời gian đó làm mốc để thử mỳ, ví dụ họ ghi 8-10 phút thì sau 8 phút mình lấy 1 sợi mỳ lên (thổi cho nguội bớt) và cắn thử, nếu chưa được thì cứ 30s hay 1 phút lại thử lại. Mỳ đạt là khi cắn không còn cứng, dai, bên trong không còn lõi bột.

Hai là khi cho hỗn hợp sốt vào phải tắt lửa nhưng mỳ phải thật nóng. Mỳ nóng để trứng trong hỗn hợp sốt đủ chín, còn tắt lửa là để trứng không chín quá đến mức vón cục. Có như vậy sốt trứng mới bám đều lên mỳ. Nếu có thể ăn trứng hơi lòng đào (ví dụ như có trứng gà sạch, đạt chuẩn để ăn lòng đào) thì bạn lấy mỳ ra đĩa rồi cho lòng đỏ trứng lên trên, khi ăn mới trộn lòng đỏ với mỳ để sốt loãng và ngậy hơn.

Vậy thôi, còn lại các bước làm thì rất dễ rồi. Nguyên liệu cần chuẩn bị là:

  • mỳ ý này (200g cho 2 đĩa to, mình dùng mỳ dài số 14 (số này là chỉ độ to nhỏ của sợi mỳ nhé!));
  • thịt ba chỉ xông khói (tùy thích, nhưng nhiều quá thì cũng không ngon);
  • 2 quả trứng gà,
  • phô mai Parmesan (lượng cũng tùy thích nốt, mình mua loại bào sẵn, bạn mua loại tảng thì về bào ra nhé!)
  • khoảng 10 nhánh tỏi
  • 1 nhúm mùi tây (parsley)
  • 1 chút gia vị và tiêu xay
  • và dầu oliu để chiên mỳ (không có dầu oliu thì dùng dầu ăn bình thường cũng được)

Bắc nồi nước cho sôi rồi cho vào nước 1 teaspoon muối, 2 teaspoon dầu ăn, mỳ vào luộc, hạ lửa mức vừa để tránh trào (nhớ cho muối lúc luộc vì sau khi luộc chín rồi mỳ sẽ khó ngấm gia nhé! Dầu ăn sẽ giúp các sợi mỳ không dính vào nhau nếu có lỡ luộc hơi nát quá). (10 phút)

Trong 10 phút đợi mỳ chín thì bóc tỏi, đập nhỏ. (2 phút)

Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ (miếng vuông, miếng sợi gì cũng được, nhưng đừng cắt nhỏ quá vì khi xào mỳ còn teo lại) (2 phút)

Đánh tan 2 quả trứng với phô mai (khoảng 30g), để sang 1 bên (2 phút)

Cho chảo lên bếp, đổ vào 2 tablespoon dầu oliu rồi phi tỏi cho thơm! (1 phút)

Cho thịt vào đảo đều để thịt hơi săn lại và chảy mỡ (3 phút)

Lúc này quay sang thử mỳ, mỳ được là đổ luôn ra rổ cho ráo bớt nước (hứng lấy nước luộc mỳ để dùng nếu cần nhé)! (1 phút)

Đổ mỳ vào chảo thịt, cho thêm 1 thìa gia vị nếu lúc thử thấy mỳ nhạt, trộn mỳ theo kiểu bới từ dưới lên với mức lửa to để mỳ thấm đều mỡ của thịt xông khói nhưng không nát, có thể cho thêm 1 ít nước luộc mỳ nếu thấy ít mỡ và mỳ bị khô, hơ tay lên mỳ thấy mỳ bốc khói ấm tay thì tắt bếp! (3 phút)

Đổ hỗn hợp trứng phô mai lên trên mỳ, lại trộn kiểu bới từ dưới lên, cho ra đĩa, thêm tiêu xay, phô mai và mùi tây tùy thích! (1 phút)

Carbonara_marked2

Chỉ sau 15 phút là có 2 đĩa mỳ Ý nóng hổi rồi ::): )!!!

Có thể bạn quan tâm:

Comments