Bò lúc la lúc lắc….

Không biết tên gọi của món bò lúc lắc xuất phát từ đâu, hình như là do cách làm truyền thống phải dùng chảo lớn, đảo xóc thịt bò để thịt bám lửa chín xém bên ngoài mà hơi tái bên trong. Tên gọi rất thú vị, và món thịt thì rất ngon, ăn với cơm hay bánh mỳ đều hợp.

Yêu cầu của món này là thịt mềm, vừa chín tới, gia vị vừa ăn mà vẫn giữ được vị ngọt của thịt bò, rau củ chín giòn với màu sắc tươi sáng. Cách làm rất dễ, chỉ cần chuẩn bị tẩm ướp trước 1 chút để thịt ngấm gia vị là được, còn việc xào nấu thì cũng chỉ cần làm như món bò xào bình thường, không cần tung chảo đổ rượu cho bùng lửa (với mình thì kỹ thuật này như xiếc vậy) mà thịt cũng vẫn ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 1 đĩa to 4 – 6 người ăn):

4 lạng thịt bò (mình mua thăn bò Úc loại hơi lẫn mỡ trong thớ thịt. Nếu mua thịt bò ta thì các bạn chuẩn bị thêm ít nước ép dứa để ướp cho thịt mềm)

15-20 tép tỏi khô

2 teaspoon muối/ bột canh

1 teaspoon hạt tiêu

1 ½ teaspoon đường

1 tablespoon xì dầu

1 tablespoon dầu hào (có thể bỏ qua)

1 quả ớt chuông xanh

1 quả ớt chuông đỏ

1 củ hành tây

200g cà chua bi

1 chút rau thơm hoặc rau ngò

3 tablespoon dầu ăn (dầu oliu)

(Tất cả các nguyên liệu trên đều có thể gia giảm tùy khẩu vị nhé!)

Cách làm

1. Thịt bò thái miếng vuông khoảng 1.5×1.5 (mình thấy thịt bò để hơi lạnh thái vuông đẹp hơn)

2. Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ rồi rồi ướp 1/3 số tỏi khô băm nhỏ với thịt bò cùng muối, hạt tiêu, đường, xì dầu, dầu hào trong ít nhất 20 -30 phút (nếu cần thì dùng tay bóp thịt với gia vị cho ngấm tốt hơn)

3. Trong thời gian đợi ướp thịt, các bạn rửa sạch rau củ.

4. Ớt chuông bỏ cuống bỏ hạt, hành tây bỏ vỏ, bỏ rễ, thái quân cờ

5. Cà chia bi bỏ cuống, cắt đôi.

6. Rau thơm bỏ rễ, thái dài

7. Phi ½ số tỏi băm với 2 tablespoon dầu ăn, cho ớt chuông, hành tây vào xào to lửa với 1 teaspoon muối, đảo nhanh tay khoảng 1 phút thì tắt bếp, trút ra đĩa.

8. Phi nốt số tỏi băm với 1 tablespoon dầu ăn, cho thịt bỏ đã ướp vào xào to lửa với 1 teaspoon muối còn lại, đảo nhanh tay cho đến khi các miếng thịt bò vừa chớm không còn đỏ.

9. Trút đĩa rau vào cùng thịt bò, cho cà chua bi vào,

10. Vẫn đun to lửa và đảo nhanh tay khoảng 1- 2 phút thì cho rau thơm vào, tắt bếp và bày thịt cùng rau ra đĩa, ăn nóng là ngon nhất.

Nom nom nom…  :V:

 

Có thể bạn quan tâm:

Comments