Bánh rán lúc lắc – món quà vặt hấp dẫn

Ai đã từng ăn bánh rán lúc lắc thì hẳn không quên được hương vị của loại bánh này. Chỉ đơn giản là bột nếp, đậu xanh, vừng, cầu kỳ hơn thì thêm chút nước cốt dừa, nhưng món bánh nhỏ xinh này mang rất nhiều nét độc đáo. Cách chế biến truyền thống đòi hỏi bột gạo nếp trộn với bột gạo tẻ phải được rây mịn, ngâm nở qua đêm rồi mới đem ra vắt ráo bớt nước để nặn vỏ. Đậu xanh cũng phải chọn loại đậu mới, hạt tròn đều, vàng tươi, ngâm qua đêm và khi nấu lên đậu phải nở thật bở mịn. Khi rán lên bột bánh nở giòn bên ngoài mà cắn vào trong lại thấy dẻo, nhân không khô mà mềm mịn, thơm phức, dù ăn nguội cũng vẫn ngon.

Lần nào đi ăn bánh rán lúc lắc mình cũng tự nhủ sẽ làm loại bánh này ở nhà để chén thỏa thích. Ngoài hàng nhiều khi người ta dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, chưa kể đến việc tay chân nhào bột nặn bánh khiến mình phải khá kiềm chế không ăn nhiều. Khi làm ở nhà, sự ngăn trở về vệ sinh an toàn thực phẩm giữa mình và các em bánh được xóa tan, sung sướng lắm! Nhất là sau khi tình cờ gặp công thức của chị Phương Vũ trên webtretho (công thức gốc ở Thiên Na bếp), thấy cách làm không cầu kỳ như cách truyền thống, mà bánh vẫn ra ngon lành khiến mình đi mua ngay nguyên liệu để tiến hành (mình bớt đường đi 1 chút). Kết quả vượt ngoài mong đợi, bánh được mọi người khen ngon hơn cả bánh rán Gia Trịnh, mặc dù biết là động viên nhưng vẫn thấy vui âm ỉ!

Để làm món bánh này, các bạn chuẩn bị 100g đậu xanh (mình dùng loại cả vỏ, cảm thấy đậu nở mềm hơn loại làm sạch vỏ ở siêu thị), ngâm với nước lã cho đậu nở trong 2-4h hoặc ngâm qua đêm rồi đãi sạch vỏ. Cho đậu vào nồi đáy dày đổ sâm sấp nước, đun cho nước sủi ục lên thì hạ nhỏ lửa, đậy nắp nấu đậu trong 15-20 phút cho đến khi đậu mềm thì cho vào máy xay xay mịn (mình không đồ đậu vì lúc sau mình dùng máy xay nên muốn đậu có chút nước cho đỡ cháy máy, nếu dùng cối giã thì các bạn đồ cho đậu khô ráo, lúc sau sên nhân cũng sẽ đạt nhanh hơn nha!).

Cho đậu đã xay mịn vào chảo dày, tốt nhất là dùng chảo chống dính vì đậu lúc ướt dính rất dễ cháy. Để lửa nhỏ, đảo đều đậu với 50 đường trắng và 50g nước cốt dừa (không có nước cốt dừa cũng không sao). Các bạn có thể nếm thử và thêm bớt đường tùy khẩu vị nhé, nhưng bánh này nhạt quá sẽ kém ngon. Đậu đạt là khi hỗn hợp đặc lại, đảo nặng tay và hơi chạm ngón tay vào thấy đậu không dính. Mình thấy dùng spatula để đảo sẽ dễ hơn vì vét đáy chảo dễ dàng. Chia đậu nhỏ ra rồi vo viên lại thật tròn, (mình làm được 28 viên cỡ quả quất) để vào 1 cái khay nhỏ, phủ màng bọc thực phẩm lên giữ cho đậu không bị khô và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1h (đậu đông lạnh cứng khi rán sẽ tách vỏ tạo thành bánh “lúc lắc”).

Trong lúc đợi đậu, mình chuẩn bị vỏ bánh bằng cách trộn đều 250g bột nếp, 25g bột gạo tẻ, 45g đường trắng rồi cho 240g nước lã vào trộn đều (có thể dùng nhiều hay ít hơn lượng nước, cho nửa lượng nước vào trộn đều trước rồi cho từ từ đổ lượng nước còn lại, vừa đổ vừa nhào đến khi bột thành 1 khối mịn dẻo là được). Chia bột thành các viên bằng nhau với số lượng bằng số viên đậu xanh (mình chia 28 viên, mỗi viên 19-20g).

Đồ thật nhiều dầu vào chảo, ước lượng sao cho khi thả viên bột vào thì dầu ngập viên bột, làm nóng dầu với lửa vừa. Lấy từ từ khoảng 5-7 viên đậu xanh đã đông cứng ra khỏi tủ lạnh (để giữ số viên đậu chưa làm luôn lạnh cứng), hơi ấn viên bột rồi cho viên đậu xanh vào, ấn viên đậu xuống bột, vừa ấn vừa miết bột dần lên bao kín quanh viên đậu xanh, vo lại 1 chút cho tròn.

Lăn viên bánh vào bát vừng (khoảng 100g) sao cho vừng bao đều quanh bánh rồi thả vào chảo rán với lửa nhỏ (dầu chỉ hơi sủi lăn tăn bên ngoài viên bánh). Các bạn có thể thấy trên hình, viên bánh sẽ nở từ từ và nổi dần lên. Liên tục lăn tròn viên bánh để bánh nở đều. Khi bánh có màu vàng như ý thì lấy ra để vào bát đã chuẩn bị giấy thấm dầu (hoặc để vào rổ sạch cho dầu thừa chảy ra). Nếu thấy viên bánh nào có dấu hiệu phồng to hơn ở 1 bên và sắp nứt thì ngay lập tức dìm phía đầu nứt đó xuống ngập dầu. Bánh rán lửa nhỏ sẽ nở từ từ, nở hết và không bị cứng khi nguội.

Chú ý là nếu rán bánh non quá thì bánh sẽ ỉu ngay và méo chứ không tròn nữa, các bạn có thể cho bánh vào chảo rán thêm 1 lúc cho bánh nở trở lại. Bày bánh ra đĩa ăn nóng. Bánh để nguội có thể ỉu 1 chút, nhưng khi ăn vẫn rất dẻo ngon nhé!

Bánh rán lúc lắc
 
In
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
 
Số phần ăn: 28 viên bánh
Nguyên liệu
 • 100g đậu xanh
 • 50g đường trắng nấu đậu
 • 50g nước cốt dừa (không bắt buộc)
 • 250g bột gạo nếp (mua sẵn ở siêu thị)
 • 25g bột gạo tẻ (mua sẵn ở siêu thị)
 • 45g đường trắng
 • 240g nước lã
 • 100g vừng trắng chưa rang để lăn bánh
Cách làm
 1. Đậu xanh ngâm nở (2-4h) rồi nấu sâm sấp nước đến khi đậu nở mềm, xay hoặc giã đậu nhuyễn mịn rồi cho vào chảo, sên đậu với đường và nước cốt dừa, đảo đều cho đều khi hỗn hợp đậu đặc lại, đảo thấy nặng tay hơn và thử chạm ngón tay vào thấy đậu không dính.
 2. Chia đậu thành các viên nhỏ như quả quất (khoảng 28 viên), vo tròn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đậu cứng lại (khoảng 1h)
 3. Bột gạo nếp, gạo tẻ, đường trộn đều rồi cho 1 nửa lượng nước vào trộn đều, cho 1 nửa lượng nước còn lại vào từ từ, vừa cho vừa nhào đến khi bột thành 1 khối mịn dẻo.
 4. Chia bột thành các viên bằng nhau to hơn viên đỗ xanh 1 chút (số lượng bằng số viên đậu là 28 viên, mỗi viên 19-20g).
 5. Chuẩn bị 1 chảo đầy dầu, áng khoảng sao cho khi thả viên bột vào dầu ngập viên bột. Làm nóng dầu với lửa vừa.
 6. Hơi ấn viên bột, cho viên đậu xanh vào, ấn nhẹ rồi miết cho bột bao quanh kín viên đậu xanh, lăn viên bánh vào bát vừng trắng rồi cho vào chảo rán nhỏ lửa, vừa rán vừa lăn viên bánh cho bánh nở tròn đều.
 7. Lấy bánh vào bát lót dấy thấm dầu cho bớt dầu thừa, ăn nóng là ngon nhất!

 

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

 1. Híc, nhiều công thức đang ấp ủ quá, sắp tới chắc mình phát phì mất :D

  • thenestdiary

   Hihi, thử đi nàng ơi. Có thể làm nhân bằng khoai lang tím, các loại đỗ khác cũng lạ miệng hơn đó!!

Comments