Green tea Angel food cupcakes – xốp nhẹ như bông


cb1
Hihi, dạo này hơi bị hâm mộ kiểu trang trí kem tươi và mứt dâu này từ sau khi làm melting moments.

Về cơ bản, cupcakes là dạng thu nhỏ của tất cả các công thức bánh (cake). Angel food cupcake cũng không phải là một ngoại lệ. Đây là một loại bánh chỉ nở bằng lòng trắng trứng đánh bông và có rất ít bột, không có chút chất béo (dầu, bơ…) nào. Có lẽ vì món bánh cực kỳ xốp nhẹ, mềm mịn mà nó có cái tên kêu như vậy : angel food- món ăn của thiên thần. Kết cấu của bánh rất mỏng manh, vì thế nếu nướng cả cái to thì bắt buộc phải có khuôn tube lõi giữa để cho bánh có thể nở đủ. Nhưng không phải ai cũng có khuôn tube để phục vụ những loại bánh như thế này, và cupcake trở thành sự thay thế rất hoàn hảo: bánh nở tốt trong khuôn cupcake thường, xinh xắn dễ trang trí, và rất “dễ chia”  :;)):

Công thức gốc ở đây cực kỳ ngọt, nên mình giảm lượng đường khá nhiều (có ảnh hưởng đến độ nợ của bánh 1 chút). Mình cũng biến đổi 1 chút để bánh có vị trà xanh cho thơm hơn, và mình nghịch 1 chút bằng việc để bánh trong lò 1 lúc sau khi nướng để mặt bánh săn lại, dai dai lúc rất thú vị (bạn có thể bỏ qua nước này nếu muốn mặt bánh vừa đủ vàng).

Bánh này là thành quả của việc không biết làm gì với lòng trắng trứng sau khi đã dùng hết lòng đỏ để làm kem. Trong quá trình đợi kem đông thì mình làm bánh cupcake, may mà cả 2 đều rất ngon lành, không phụ công mình loay hoay cả buổi tối!!  :V:

Nguyên liệu để làm 12-14 cupcakes

50g cake flour (mình dùng 40g bột mỳ đa dụng + 10g bột ngô)

1 tsp bột trà xanh matcha

4 lòng trắng trứng gà

90g đường (đừng bớt thêm đường vì sẽ ảnh hưởng đến độ nở của bánh nhé!)

23g nước ấm (nước lạnh cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 giây, cho đến khi sờ hơi ấm tay)

1/3 tsp tinh chất vani

1/2 tsp cream of tartar (bạn có thể thay bằng 1/2 tsp nước cốt chanh hoặc dấm)

1 nhúm nhỏ muối

Kem phủ:

100g kem tươi heavy whipping cream (kem có hàm lượng chất béo trên 35%)

15g đường xay

Cách làm

1. Bật lò 160 độ. Trộn đều bột mỳ và bột trà xanh, rây qua rây 1 lượt để bột trà xanh không bị vón cục.

cb3cb4

2. Cho nước ấm vào lòng trắng trứng (mục đích là để lòng trắng ấm lên, bông tốt hơn) đánh cho nổi bọt khí to thì cho cream of tartar vào, đánh thêm 1 chút thì cho vani và muối vào, rồi từ từ cho đường vào đánh cho đường tan, lòng trắng vừa chạm mức bông cứng (nếu đánh đến bông cứng hẳn thì sẽ khó fold đều ở các bước sau nên khi lòng trắng bông mềm thì các bạn giảm tốc độ máy, chú ý quan sát và thỉnh thoảng lại nhấc que lên kiểm tra nhé! Xem thêm về trứng và cách đánh trứng ở đây).

cb5

3. Rây bột nhẹ nhàng vào hỗn hợp lòng trắng, chỉ rây đến khi bột phủ 1 lớp mỏng trên bề mặt hỗn hợp lòng trắng thì dừng lại, fold nhẹ nhàng vài cái cho bột hòa đều. Với lượng bột như trên, mình phải chia ra để rây – fold khoảng 10-12 lần. Việc chia nhỏ để rây sẽ giúp cho bột hòa đều hơn (vì lòng trắng trứng rất lộp xộp).

cb6

cb7

4. Chia hỗn hợp vào cốc đã lót giấy nướng, vì hầu như không có chất lỏng nên hỗn hợp sẽ không dàn đều ra lúc nướng, các bạn chịu khó dàn dàn cho phẳng mặt nhé (mình không dàn đều nên bánh có chóp, cũng may là phủ kem lên thì không sao)

cb8

5. Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ, 2 lửa, rãnh giữa trong khoảng 20 phút, bánh có thể nứt mặt tùm lum cũng không sao nhé! Sau 20 phút thì tắt lò, nhưng vẫn để bánh trong lò thêm 15 phút nữa cho mặt bánh săn dai (vì ít bột nên có để trong lò lâu thì mặt bánh cũng không bị cứng mà dai dai thôi). Lấy bánh ra để nguội hẳn trên giá.

cb9

6. Kem tươi đánh cho sủi bọt thì cho đường xay vào, đánh đến bông cứng. Cho kem vào túi bắt kem, trang trí tùy thích. Mình thì tạo 1 vòng xoáy tròn rồi dùng thìa nhỏ xắn 1 ít mứt dâu cho lên trên.

cb2

Bánh thơm mùi trà xanh, mềm xốp nhẹ, kết hợp với kem tươi mát mát, mứt dâu xựt xựt chua ngọt, vừa ngon vừa xinh xắn! ::):

Có thể bạn quan tâm:

Comments are closed