Cách tạo hình đế pizza bằng tay

Mình đưa bài về cách tạo hình đế bánh pizza ra riêng để tiện cho các bạn theo dõi. Pizza truyền thống thường chỉ được dàn phẳng hoàn toàn bằng tay.  Cách làm này mới đầu bạn sẽ thấy khó hơn dùng cây lăn bột, nhưng khi quen rồi sẽ cảm thấy tiện và nhanh hơn, đặc biệt là không làm vỡ bọt khí trong bột như dùng cây lăn bột, giữ được phần đế bánh nở xốp nhất có thể.

Ở đây mình làm bột theo công thức pizza kiểu Ý và phương pháp không nhào bột. Bột thành phẩm rất mềm dẻo, dễ tạo hình. Một chia sẻ nhỉ khi tạo hình pizza đó là bạn đừng cố gắng hướng đến 1 hình tròn hoàn hảo. Trừ khi bạn nặn vài trăm cái pizza mỗi ngày trong nhiều năm, thì việc tạo được 1 đường tròn hoàn hảo bằng tay gần như bất khả thi. Ngay cả thợ làm pizza cũng không quá chú trọng vấn đề này, điều họ quan tâm hơn là bột phẳng đều, độ dày mỏng như mong muốn, không bị vỡ nhiều bọt khí, khi nướng thành phẩm ngon lành, còn tròn hay méo đều chỉ là yếu tố phụ. Thậm chí người ta còn không đồng ý với việc dùng khuôn hay thước để pizza tròn chằn chặn vì nói rằng điều đó làm mất đi vẻ “hoàn hảo” của pizza truyền thống được làm hoàn toàn bằng tay :) Bởi vậy bạn cứ thoải mái mà “nghịch” với pizza nhé!!

Đầu tiên các bạn rắc 1 chút bột lên mặt bàn nặn bánh để chống dính.

Lấy 1 cục bột khoảng 200 (to bằng quả cam), vê tròn.

Đặt bột xuống mặt bàn đã phủ bột áo, dùng đầu ngón tay dàn bột cho dẹt ra, cố gắng duy trì hình tròn của bột.

Khi bột dẹt còn khoảng 1 cm các bạn cầm bột lên bằng 2 tay (hai bàn tay đối xứng nhau qua tâm miếng bột tròn), nhẹ nhàng kéo dãn bột ra khoảng 2-3cm, không nên kéo nhiều quá kẻo bột rách. Liên tục đổi vị trí kéo miếng bột, tiếp tục kéo dãn toàn bộ miếng bột sao cho bánh dãn đều, làm nhanh tay nhất có thể.

Cầm 2 tay vào cùng 1 bên mép bột, xoay đều miếng bột sao cho miếng bột tự rũ xuống và căng mỏng ra, làm nhanh tay nhất có thể, cố gắng ko để bột dúm vào nhau.

Trải bột ra bàn, dùng đầu ngón tay sửa lại để miếng bột tròn đều hơn.

Vậy là xong rồi!! Cách làm này có thể áp dụng để làm pizza đế mỏng rất hiệu quả đó!

Để rõ hơn các bạn có thể xem clip này nhé! Mình học cách làm từ clip này. Clip hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng sau khi đọc phần mình giới thiệu bằng ảnh và lời ở trên thì cũng sẽ rất dễ hiểu!

https://www.youtube.com/watch?v=BiyZoCTB63M

Nếu không cảm thấy thoải mái với việc tạo hình đế bằng tay, bạn vẫn có thể dùng cây lăn bột như chỉ dẫn trong clip này nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=NifwCidhMDs

Giờ bạn có thể trải nhân lên nướng, hoặc làm nướng riêng đế để chuẩn bị sẵn theo phương pháp “blind bake” mình giới thiệu ở đây! Chúc các bạn thành công!  :V:

Có thể bạn quan tâm:

Comments